Năm 2017 “ông lớn” địa ốc Novaland sẽ IPO

Thông tin trên vừa được lãnh đạo tập đoàn BĐS Novaland công bố sáng nay (28/8). Tuy nhiên, kế hoạch lên sàn sớm hay muộn sẽ phụ thuộc nhiều vào tình hình thị trường BĐS trong nước.

Mới đây, công ty này cũng vừa phát hành trái phiếu chuyển đổi trị giá 50 triệu USD để có thêm nguồn tài chính đầu tư phát triển một lượng lớn dự án hiện hữu trên địa bàn Tp.HCM. Nhà đầu tư chiến lược gồm quỹ đầu tư VinaCapital, Dragon Capital và một tập đoàn tài chính khác và đơn vị tư vấn là công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI).
Mới đây, công ty này cũng vừa phát hành trái phiếu chuyển đổi trị giá 50 triệu USD để có thêm nguồn tài chính đầu tư phát triển một lượng lớn dự án hiện hữu trên địa bàn Tp.HCM. Qua đợt chào bán này, có 3 nhà đầu tư chiến lược đã cùng “chia” nhau số trái phiếu chuyển đổi là quỹ đầu tư VinaCapital,
Cũng theo ông Bùi Cao Nhật Quân, Phó Tổng Giám đốc Novaland, từ đầu năm 2015 đến nay, tập đoàn này đã mua và hợp tác đầu tư được 10 dự án BĐS tại những vị trí trung tâm thành phố. Dự kiến, đầu tháng 9/2015 tới, nhân dịp sinh nhật lần thứ 23, đơn vị này sẽ tung ra thị trường 7 dự án chung cư trung – cao cấp mới. Những dự án còn lại sẽ được giới thiệu ra thị trường vào cuối năm nay.
Theo đó, 7 dự án mới chuẩn bị gia nhập thị trường gồm: Sunrise Cityview và Sunrise Riverside tại Khu Nam thành phố; The Park Avenue (mặt tiền đường 3/2, quận 10); Orchard Parkview (Tân Bình), Duxton (Tân Bình), Golden Mansion (Tân Bình) và Newton (Phú Nhuận).
Khi được hỏi về việc mua lại khu đất rộng gần 7.000m2 ngay Bến Bạch Đằng (quận 1), Novaland cho biết tiền thân đây là khu đất được sử dụng làm nhà kho của Tổng Công ty Rượu bia và Nước giải khát Sài Gòn. Hiện hai bên đang hợp tác để cùng nhau phat triển một dự án “khủng” ngay trung tâm quận 1. Dự kiến, trong tháng 10 Novaland sẽ công bố dự án ra thị trường.
Được biết, kho số 2-4-6 Hai Bà Trưng, thuộc phường Bến Nghé, do Tổng Công ty Rượu bia và nước giải khát Sài Gòn sử dụng hàng chục năm qua. Khu kho này có diện tích khoảng 6.000-7.000m2, nằm ngay mặt tiền Công trường Mê Linh, ba mặt còn lại được bao bọc bởi đường Hai Bà Trưng – Đông Du – Thi Sách. Đây là một trong những khu đất “vàng” của Tp.HCM sẽ được chuyển đổi mục đích đầu tư trong thời gian tới nhằm tránh lãng phí quỹ đất.
Khi được hỏi về việc bán nhà cho người nước ngoài trong thời gian qua, ông Quân cho rằng tình hình kinh doanh này hầu như không có biến động nhiều, bởi người nước ngoài hay Việt kiều từ bao năm nay cũng đã mua nhà tại Việt Nam thông qua nhiều hình thức khác nhau. Việc Luật cho phép người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam là một cơ chế tạo thêm điều kiện để những đối tượng này được thuận lợi tiếp cận nhà ở trong nước. Từ đầu năm đến nay, kết quả bán nhà cho người nước ngoài của Novaland chỉ tăng khoảng 10% trong tổng số nhà được bán ra thị trường.
Tuy nhiên, vấn đề đang gây khó khăn lớn nhất hiện nay là chưa có những hướng dẫn cụ thể trong việc thực thi để các doanh nghiệp BĐS trong nước đẩy mạnh chiến lược kinh doanh. Trong đó, vấn đề nội dung hợp đồng mua bán nhà với người nước ngoài làm mất nhiều thời gian nhất, do mỗi cư dân mỗi nước đều có những yêu cầu riêng.
Đọc thêm bài viết về : dự án căn hộ đường Hai Bà Trưng
Theo: Cafef.vn