Cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết “tăng tốc” về đích

by TOP Bđs

Theo kế hoạch, dự án cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết dài gần 100km phải thông xe kỹ thuật vào ngày 31/12/2022. Đây được xem là một trong 4 dự án thành phần của tuyến cao tốc Bắc – Nam và được đông đảo các nhà đầu tư, dư luận trong cả nước quan tâm. Dự án được kỳ vọng trở thành đòn bẩy giúp kinh tế – xã hội – du lịch ở Bình Thuận bứt phá “chia lửa” cùng Vũng Tàu. Đồng thời tạo hệ thống mạng lưới hạ tầng kết nối các vùng kinh tế trọng điểm phia Nam. Tại bài viết này, hãy cùng đội ngũ Nghiên cứu thị trường TOP Bất động sản cập nhật tiến độ thi công cũng như những tác động mà dự án tâm điểm này mang đến.

THÔNG TIN CHI TIẾT VỀ TUYẾN CAO TỐC DẦU GIÂY – PHAN THIẾT

Theo quy hoạch, dự án cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết đi qua địa phận tỉnh Bình Thuận và Đồng Nai. Đây là dự án duy nhất trong tổng số 11 dự án thành phần cao tốc Bắc – Nam giai đoạn 2017 – 2020 được đầu tư đúng tiêu chuẩn với tốc độ khai thác lên đến 120km/h. Chi tiết thông tin dự án:

Tên dự án
 • CAO TỐC DẦU GIÂY – PHAN THIẾT
Chiều dài
 • 99km
Tổng kinh phí
 • 12.577 tỷ đồng
Số làn
 • 4-6 làn (đầu tư theo phân lỳ)
Bề rộng
 • 32m
Điểm đầu
 • Tại nút giao cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây
Điểm cuối
 • Tại nút giao cao tốc Phan Thiết – Vĩnh Hảo
Quy mô dự án

Gồm 4 gói thầu:

 • Gói thầu 1-XL thi công Km0+000 – Km16+400 thuộc liên danh Tổng công ty giao thông 8, Tập đoàn Phúc Lộc, Xây dựng Vạn Cường. Giá trúng thầu 1.071 tỷ đồng. Bắt đầu thi công từ 16/11/2020.
 • Gói thầu 2-XL thi công Km16+400 – Km47+672 thuộc liên danh CIENC04, Phương Thành. Giá trúng thầu 2.373 tỷ đồng. Bắt đầu thi công từ 14/1/2021.
 • Gói thầu 3-XL thi công Km47+672 – Km83+000 thuộc liên danh Tổng công ty CP xuất nhập khẩu, Vinaconex, Xây dựng Trung Chính. Giá trúng thầu 2.299 tỷ đồng. Bắt đầu thi công từ 13/10/2020.
 • Gói thầu 4-XL thi công Km83+000 – Km99+000 thuộc liên danh Tổng công ty Thăng Long, Giao thông 6. Giá trúng thầu 1.022 tỷ đồng. Bắt đầu thi công từ 30/9/2020.

Kết cấu hạ tầng gồm: 68 cầu (18 cầu trên cao tốc, 40 cầu vượt và 10 cầu nút giao).

Lộ trình triển khai giai đoạn 1, tuyến cao tốc sẽ được xây dựng với 4 làn xe, chiều rộng từ 25-27m, tốc độ thiết kế từ 100-120km/h (tuỳ theo địa phận). Chi phí thực hiện giai đoạn 1 là hơn 18.100 tỷ đồng. Toàn tuyến đi qua địa phận tỉnh Đồng Nai (huyện Cẩm Mỹ, huyện Xuân Lộc) và tỉnh Bình Thuận (huyện Hàm Tân, huyện Hàm Thuận Nam, huyện Hàm Thuận Bắc).

do-an-cao-toc-dau-giay-phan-thiet

Sơ đồ hướng các tuyến cao tốc phía Nam giai đoạn 2020 – 2030.

Error: Contact form not found.

TIẾN ĐỘ THI CÔNG DỰ ÁN CAO TỐC DẦU GIÂY – PHAN THIẾT

Như đã chia sẽ trước đó, dự án cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết được yêu cầu thông xe kỹ thuật vào quý IV/2022. Như vậy, tính từ thời điểm chúng tôi cập nhật thì chỉ còn vào khoảng 60 ngày. Liệu rằng dự án sẽ về đích đúng hẹn?

Theo báo cáo mới nhất từ Ban Quản lý dự án Thăng Long, thời giai hoàn thành sắp đến gần tuy nhiên công tác giải phóng mặt bằng vẫn còn nhiều trở ngại khi một số đường điện, đường viễn thông, đường nước vẫn chưa được di dời.

tien-do-cao-toc-dau-giay-phan-thiet

Tiến độ cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết tháng 11/2022.

Giá trị sản lượng của toàn dự án đến hết ngày 31/10/2022 mới đạt khoảng 62,36%. Trong đó, gói thầu 1-XL đạt 62,41%; gói thầu 2-XL đạt 62,17% gói thầu 3-XL đạt 62,71% và gói thầu 4-XL đạt 61,86% mặc cho tiến độ trước đó luôn dẫn đầu so với các gói nhưng đến nay lại bị chững lại. Tổng quan, tiến độ toàn dự án mới đạt khoảng hơn 62% giá trị. Với tiến độ như vậy, thực sự trong khoảng 60 ngày thì khó có thể hoàn thành được khối lượng thi công trên tuyến chính.

Dưới đây là một số hình ảnh tiến độ thi công dự án cao tốc Dầu Giây Phan Thiết 2022 tại các nút giao mà chúng tôi cập nhật được. Để nhận được những thông tin cũng như những hình ảnh, video mới nhất về tiến độ triển khai dự án.

Error: Contact form not found.

tiến độ cao tốc dầu giây - phan thiết tháng 11/2022

Tiến độ cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết tháng 11/2022.

tien-do-cao-toc-dau-giay-phan-thiet-3

Tiến độ cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết tháng 11/2022.

ĐIỂM SÁNG TRONG VIỆC THÚC ĐẨY KINH TẾ – XÃ HỘI

Nhìn nhận thực tế thì dự án cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết vẫn là hạng mục giao thông quan trọng, được ưu tiên xây dựng từ Chính phủ và Bộ Giao thông vận tải. Chính vì vậy, việc vận hành và khai thác dự án sẽ chỉ còn là thời gian nào trong năm 2023. Ở nội dung tiếp theo mà chúng tôi mang đến cho quý độc giả đó là những đánh giá khách quan khi cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây đã và đang tác động đến kinh tế – xã hội tỉnh Bình Thuận và các vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

VỀ THỜI GIAN

Đây là yếu tố nhận thấy rõ nhất. Khi rút ngắn thời gian di chuyển từ TPHCM đến Phan Thiết xuống còn 2 – 2,5 giờ thay vì 4 – 4,5 giờ như hiện tại. Với nền tảng phát triển du lịch từ lâu, Bình Thuận vẫn là địa điểm yêu thích tuy nhiên tâm lý ngại xa, ngại di chuyển là một trong những yếu tố cản trở du lịch Bình Thuận phát triển.

Tại Việt Nam có khoảng 108 ngày nghỉ ngắn vào thứ 7 và chủ nhật. Theo khảo sát từ Hội đồng du lịch TAB cho thấy hơn 60% người dân ưa chuộng du lịch ngắn ngày bằng xe cá nhân cách nơi ở khoảng 2-3 giờ di chuyển. Với tuyến cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết này, du khách ở các địa phương sẽ có thêm một điểm đến lý tưởng trong thời gian tới.

cao-toc-dau-giay-phan-thiet-va-vi-tri-du-an-mui-ne-summerland

Vị trí tuyến cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết

VỀ DU LỊCH

Từ những số liệu từ cục Thống kê, Đông Nam Bộ hiện đang là vùng kinh tế lớn nhất cả nước đồng thời đây cũng là khu vực có thị phần du lịch nội địa “màu mỡ” (bao gồm du khách bình dân và dòng khách trung, thượng lưu). Do đó, các địa phương chiếm được thị phần du lịch này sẽ là chìa khoá khai phá mảng du lịch nội địa. Với vị trí sở hữu trọn vẹn lưu lượng khách du lịch ngắn ngày từ Đông Nam Bộ, Vũng Tàu thua thiệt về tài nguyên nhiên nhiên hay vẻ đẹp của biển nhưng vẫn đang là địa phương có doanh số du lịch thuộc top đầu.

Tuy nhiên, việc cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết đi vào hoạt động sẽ là bàn đạp phá vỡ thế “độc tôn” của du lịch Vũng Tàu. Dự kiến, những điểm đến cạnh tranh trực tiếp, thu hút 16 triệu lượt khách du lịch Vũng Tàu (năm 2019) sẽ là Phan Thiết, Mũi Né hay Kê Gà.

VỀ KINH TẾ

Với những quy hoạch hiện tại, dự án cao tốc đã và đang góp phần thúc đẩy giá trị kinh tế tại Bình Thuận. Tiêu biểu nhất phải kể đến các hoạt động đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng nhằm chuẩn bị cho bước chuyển mình mạnh mẽ của du lịch Bình Thuận. Các “anh lớn” tham gia vào thị trường và tập trung xây dựng những đại đô thị nghỉ dưỡng tầm cỡ. Với các sản phẩm nghỉ dưỡng hướng đến phục vụ lượng khách du lịch ngắn ngày, hứa hẹn trong thời gian tới kinh tế – xã hội Bình Thuận sẽ còn phát triển hơn nữa. Bên cạnh đó, tuyến cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết kết hợp cùng sân bay Phan Thiết sẽ là lời giải đáp cho bài toàn về cơ sở hạ tầng cũng như thu hút thêm dòng khách du lịch phía Bắc Việt Nam.

phoi-canh-du-an-summerland-mui-ne

Phối cảnh dự án Summerland Mũi Né – Một trong những dự án nghỉ dưỡng nổi bật tại TP Phan Thiết

Error: Contact form not found.

————–

Quý vị quan tâm tới thông tin tuyến cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết, vui lòng liên hệ qua các kênh thông tin sau:
Website: https://topbds.net

You may also like

Leave a Comment