Đầu tư bất động sản là gì? Đầu tư BĐS dài hạn cần gì?

by TOP Bđs

Đầu tư bất động sản là gì? Bất động sản đang là một trong những lĩnh vực kinh doanh được rất nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, chiến lược đầu tư bất động sản như thế nào để thành công lại không phải là điều dễ dàng. Đặc biệt đây lại càng là câu hỏi khó với kiến thức BĐS cho người mới. Bài viết sau đây, TOP Bất động sản sẽ giúp bạn tìm ra những bí quyết vàng trong việc kinh doanh đầu tư bất động sản. Cùng tìm hiểu nha!

Bất động sản là một trong những lĩnh vực kinh doanh tiềm năng

Bất động sản là một trong những lĩnh vực kinh doanh tiềm năng

1. Đầu tư bất động sản là gì?

Đầu tư bất động sản là một trong những hình thức kinh doanh tạo ra lợi nhuận từ các sản phẩm là bất động sản. Đầu tư bất động sản không đơn thuần chỉ là việc thu lợi giá chênh lệch từ hoạt động mua đi bán lại.

Bất động sản là lĩnh vực đầu tư bao gồm việc mua bán, cho thuê, xây dựng, quản lý bất động sản vì lợi nhuận. Cải tạo bất động sản cũng xem là một phần của đầu tư bất động sản thường được gọi là phát triển BĐS.

Đầu tư bất động sản là gì - Hình thức bỏ vốn kinh doanh tạo ra lợi nhuận từ BĐS

Đầu tư bất động sản là gì – Hình thức bỏ vốn kinh doanh tạo ra lợi nhuận từ BĐS

Theo định nghĩa từ Wikipedia: Đầu tư bất động sản là những việc liên quan đến mua, sở hữu, quản lý, cho thuê hoặc bán bất động sản để kiếm lợi nhuận. Bất động sản là một hình thức tài sản có thanh khoản hạn chế so với các khoản đầu tư khác, nó cũng thâm dụng vốn và phụ thuộc nhiều vào dòng tiền. Nếu những yếu tố này không được nhà đầu tư hiểu và quản lý tốt, bất động sản sẽ trở thành một khoản đầu tư rủi ro.

Đầu tư BĐS liên quan đến mua bán, sở hữu, quản lý, cho thuê bất động sản

Đầu tư BĐS liên quan đến mua bán, sở hữu, quản lý, cho thuê bất động sản

Tóm lại, đầu tư bất động sản là gì? Nói một cách dễ hiểu thì đầu tư bất động sản là quá trình mà chủ đầu tư sẽ bỏ vốn vào phát triển một loại hình bất động sản với kế hoạch tạo ra lợi ích cao hơn trong tương lai.

Xem thêm: Bất động sản là gì? Top các loại hình bất động sản phổ biến

2. Các loại hình đầu tư bất động sản

Bất động sản là những sản phẩm được đánh giá sở hữu mức giá trị rất cao. Vì vậy, việc kinh doanh bất động sản sẽ khác với các ngành nghề kinh doanh mua bán thông thường, chúng thường có giá trị cực kì lớn. Vậy các loại hình đầu tư bất động sản là gì? Có 4 loại hình đầu tư bất động sản cơ bản là: đầu tư bất động sản ngắn hạn, đầu tư bất động sản dài hạn, đầu tư bất động sản gây ra dòng tiền và đầu tư bất động sản lãi vốn.

Bất động sản được đánh giá sở hữu mức giá trị rất cao

Bất động sản được đánh giá sở hữu mức giá trị rất cao

Mỗi sản phẩm bất động sản khác nhau và ở những phân khúc khác nhau sẽ có được sự chênh lệch lớn về giá trị. Do đó, chủ đầu tư cần chọn lựa loại hình đầu tư bất động sản hiệu quả nhất dựa trên số vốn hiện có, khả năng quản lý của chính bản thân và nhu cầu thị trường.

 Các sản phẩm BĐS có sự chênh lệch về giá trị

Các sản phẩm BĐS có sự chênh lệch về giá trị

2.1 Đầu tư bất động sản ngắn hạn (lướt sóng)

Đầu tư bất động sản ngắn hạn hay còn gọi là đầu tư “lướt sóng” là một trong những hình thức đầu tư nhằm sản sinh lợi nhuận trong thời gian ngắn, quá trình đầu tư kéo dài từ vài tháng tới dưới một năm. Hình thức này phù hợp với những nhà đầu tư muốn thu hồi vốn nhanh.

Đầu tư bất động sản ngắn hạn còn gọi là đầu tư “lướt sóng”

Đầu tư bất động sản ngắn hạn còn gọi là đầu tư “lướt sóng”

Với hình thức đầu tư bất động sản ngắn hạn, chủ đầu tư thường tận dụng sự dao động của thị trường để bỏ ra vốn đầu tư khoảng 15% giá trị sản phẩm để giữ chỗ tạm thời. Đến lúc thời điểm thị trường nóng lên, nhiều khách hàng chú ý đến sản phẩm, chủ đầu tư sẽ bán lại với giá cao hơn, mức chênh lệch lợi nhuận thu lại khoảng từ 3 – 10%.

Tuy nhiên, nhược điểm của loại hình đầu tư bất động sản ngắn hạn là sự rủi ro cho chính nhà đầu tư và tạo ra những cơn sốt bất động sản ảo.

2.2 Đầu tư bất động sản dài hạn (tích lũy)

Khác với đầu tư bất động sản ngắn hạn thường không yêu cầu nhà đầu tư có tầm nhìn chiến lược và vốn mạnh, đầu tư bất động sản dài hạn đòi hỏi nhà đầu tư phải có tầm nhìn chiến lược lâu dài nguồn vốn thật sự vững chắc.

Thị trường bất động sản tại Việt Nam sau những biến động do tình hình dịch bệnh Covid-19 đã có sự thay đổi trong xu hướng đầu tư chuyển từ “lướt sóng” sang “lâu dài”.

Đầu tư bất động sản dài hạn còn gọi là đầu tư tích lũy

Đầu tư bất động sản dài hạn còn gọi là đầu tư tích lũy

Tóm lại, đầu tư bất động sản dài hạn là loại hình đầu tư kinh doanh sản phẩm bất động sản của nhà đầu tư theo phương thức lâu dài. Thời gian đầu tư kinh doanh bất động sản dài hạn là từ 1 năm trở lên.

Vậy đầu tư bất động sản dài hạn cần gì? Ưu điểm của hình thức đầu tư BĐS dài hạn là hạn chế được rủi ro, tuy nhiên đòi hỏi ngược lại chủ đầu tư cần phải xác định một cách rõ ràng tầm nhìn chiến lược đầu tư và chuẩn bị sẵn sàng một nguồn vốn lớn.

Đầu tư bất động sản dài hạn cần có tầm nhìn chiến lược và nguồn vốn

Đầu tư bất động sản dài hạn cần có tầm nhìn chiến lược và nguồn vốn

2.3 Đầu tư bất động sản gây ra dòng tiền

Đầu tư BĐS gây ra dòng tiền là hình thức mua lại bất động sản sau đó xây dựng, cải tạo rồi cho thuê lại. Hình thức đầu tư này tuy thời gian thu hồi vốn diễn ra lâu hơn nhưng nó có thể giúp nhà đầu tư tạo ra dòng tiền ổn định và lâu dài, hạn chế được nhiều rủi ro so với các hình thức đầu tư khác.

Đầu tư BĐS gây ra dòng tiền có thời gian thu hồi vốn diễn ra lâu

Đầu tư BĐS gây ra dòng tiền có thời gian thu hồi vốn diễn ra lâu

Đặc biệt, mặt khác đầu tư bất động sản gây ra dòng tiền cũng chính là cách để nhà đầu tư phát triển giá trị BĐS một cách hiệu quả. Với chiến lược này, nhà đầu tư cần có nguồn vốn, kỹ năng quản lý và phát triển nhất định.

2.4 Đầu tư bất động sản lãi vốn

Đầu tư bất động sản lãi vốn là hình thức đầu tư bất động sản dựa trên sự chênh lệch giữa giá bán so với giá ban đầu để tạo ra lợi nhuận. Phương thức này sẽ mang về một khoản lợi nhuận lớn nếu nhà đầu tư có khả năng phán đoán nhạy bén, chính xác về tiềm năng phát triển của dự án.

Đầu tư bất động sản lãi vốn đi kèm với những rủi ro cao

Đầu tư bất động sản lãi vốn đi kèm với những rủi ro cao

Tuy nhiên, lợi nhuận lớn cũng đi kèm với những rủi ro cao. Đặc biệt trường hợp nếu nhà đầu tư hay người kinh doanh có tầm nhìn phán đoán không chính xác sẽ dẫn đến tình trạng “kẹt hàng” hoặc chôn vốn quá lâu vào tài sản.

3. Đầu tư bất động sản cần những gì?

3.1 Xác định mục tiêu đầu tư bất động sản

Mục tiêu đầu tư bất động sản là gì? Để bắt đầu chuỗi hành trình đầu tư bất động sản, việc đầu tiên cần làm là xác định mục tiêu. Việc lựa chọn mục tiêu đầu tư sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau từ chủ quan đến khách quan như: nguồn vốn, nhân lực, tầm nhìn, thị trường…

Mục tiêu đầu tư BĐS sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Mục tiêu đầu tư BĐS sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Bên cạnh đó, mục tiêu bất động sản cũng có những thay đổi dựa trên yếu tố nhân khẩu học. Những người trung tuổi hướng đến tính an toàn, dài hạn sẽ chọn đầu tư vào các dự án lớn, chủ đầu tư có tiếng và đặc biệt là gần với nơi họ sống. Ngược lại, với nhóm đầu tư trẻ, họ sẵn sàng mạo hiểm lựa chọn bất động sản tại những vùng chưa phát triển để đầu tư.

3.2 Lựa chọn hình thức đầu tư bất động sản phù hợp

Trước khi quyết định mua hoặc bán bất kỳ bất động sản nào, bạn cần đặt ra câu những hỏi: “Nên đầu tư lướt sóng hay dài hạn?”, “Chọn dòng tiền hay lãi vốn?”, “Lựa chọn phân khúc đầu tư nào?” để có thể quản lý dòng tiền một cách tối ưu nhất.

Nhà đầu tư cần chọn lựa hình thức đầu tư bất động sản tốt nhất

Nhà đầu tư cần chọn lựa hình thức đầu tư bất động sản tốt nhất

Tùy vào việc xem xét ưu nhược điểm của các hình thức đầu tư mà lựa chọn sao cho phù hợp và chắc chắn nhất. Việc chọn lựa được một hình thức đầu tư bất động sản lý tưởng sẽ giúp nhà đầu tư hạn chế được những rủi ro và thu về lợi nhuận cao.

3.3 Xem xét loại hình bất động sản đầu tư sinh lời tốt nhất

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại hình bất động sản khác nhau. Tùy vào diện tích, thiết kế, quy mô cũng như đặc tính của từng loại hình BĐS mà chủ đầu tư sẽ có những mức định giá khác nhau.

Thị trường hiện nay có rất nhiều loại hình bất động sản

Thị trường hiện nay có rất nhiều loại hình bất động sản

Để đảm bảo tạo ra nguồn lợi nhuận tốt, người kinh doanh cần xem xét đầu tư vào một hoặc một số loại hình bất động sản tiềm năng nhất. Việc xác định đâu là những BĐS tiềm năng sẽ phụ thuộc vào yếu tố ưu nhược điểm của từng loại hình. Lời khuyên cho các nhà đầu tư là không nên đầu tư vào quá nhiều các loại hình bất động sản khác nhau. Điều này sẽ không mang lại hiệu quả cao nếu không có chiến lược và tầm nhìn lâu dài.

3.4 Liệt kê những rủi ro có thể xảy ra khi đầu tư bất động sản

Lường trước được những rủi ro có thể xảy ra sẽ giúp cho kế hoạch đầu tư bất động sản của nhà kinh doanh diễn ra đúng như hoạch định, hạn chế được những vấn đề khủng hoảng có thể xuất hiện trong quá trình đầu tư. Vậy rủi ro khi đầu tư bất động sản là gì?

  • Tính thanh khoản không cao do việc mua bán bất động sản cần quy trình, thủ tục phức tạp.
  • Rủi ro về pháp lý nguồn gốc đây là tài sản có nhiều ràng buộc pháp luật phức tạp.
  • Rủi ro về tài chính và vận hành khiến vốn bị mắc kẹt. Điều này xảy ra do bạn không đủ vốn và khả năng quản lý để việc đầu tư bị dang dở.
  • Rủi ro từ lừa đảo do đây là tài sản đặc biệt, không tưởng giá niêm yết và khó xác minh.
Đầu tư bất động sản cần lường trước những rủi ro có thể xảy ra

Đầu tư bất động sản cần lường trước những rủi ro có thể xảy ra

4. Các loại hình bất động sản nên đầu tư nhất

Giữa thị trường nhiều biến động như hiện nay, sự đa dạng của loại hình bất động sản là hoàn toàn dễ hiểu. Tuy nhiên không phải loại hình BĐS nào khi đầu tư cũng sẽ thu lợi nhuận tốt.

4.1 Đầu tư bất động sản căn hộ chung cư

Tài nguyên đất tại các thành phố lớn như: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng… ngày càng hạn hẹp. Đầu tư bất động sản căn hộ chung cư là một trong những xu hướng đầu tư đầy tiềm năng phát triển mạnh mẽ nhiều năm trở lại đây.

Dự án bất động sản căn hộ chung cư

Dự án bất động sản căn hộ chung cư

Thị trường bất động sản căn hộ phát triển nhộn nhịp với nhiều phân khúc từ bình dân đến cao cấp. Các dự án căn hộ chung cư thường tọa lạc tại những vị trí tốt với tiện ích sống đầy đủ và tiện nghi. Ưu điểm của loại hình BĐS này là phương thức thanh toán linh hoạt, Tính thanh khoản tốt. Nếu cho thuê đối với đầu tư căn hộ dạng thứ cấp, khả năng sinh lợi sẽ đều đặn và ổn định hàng tháng.

4.2 Đầu tư bất động sản nhà phố

Bên cạnh căn hộ chung cư thì nhà phố cũng là một trong những loại hình bất động sản được nhiều nhà đầu tư lựa chọn hiện nay. Đây là loại hình đầu tư không mới nhưng chưa hề giảm nhiệt vì nguồn cầu luôn tốt.

Nhà phố là loại hình BĐS vừa có thể ở, vừa có thể kinh doanh hoặc cho thuê

Nhà phố là loại hình BĐS vừa có thể ở, vừa có thể kinh doanh hoặc cho thuê

Nhà phố là loại hình BĐS vừa có thể sử dụng để ở, vừa có thể kinh doanh hoặc cho thuê mặt bằng kinh doanh. Như vậy, có thể thấy giá trị sử dụng của loại hình đầu tư nhà phố khá cao. Tuy nhiên đầu tư nhà phố cần có vốn đầu tư cao, vì giá nhà phố thường cao hơn nhiều so với nhà trong hẻm bình thường. Đặc biệt, nhà phố tại những con đường lớn, vị trí đẹp thì giá càng cao.

4.3 Đầu tư bất động sản đất nền

Đất nền là loại hình BĐS đã có từ lâu tuy nhiên vẫn chưa bao giờ ngừng thu hút các nhà đầu tư vì lợi nhuận cao. Khi mà quỹ đất đang ngày càng hạn hẹp, việc sở hữu đất ở những thành phố lớn ngày càng hạn chế thì những nhà đầu tư, đặc biệt theo kinh nghiệm đầu tư nhà đất của những nhà kinh doanh, thì đầu tư đất nền ở các vùng ven là sự lựa chọn lý tưởng cho nguồn vốn ít.

ất động sản đất nền là một trong những loại hình đầu tư vốn ít

Bất động sản đất nền là một trong những loại hình đầu tư vốn ít

Là một trong những loại hình đầu tư vốn ít, tiềm năng nhất hiện nay, bất động sản đất nền có lợi nhuận kỳ vọng đạt gấp 2 – 3 lần lãi suất ngân hàng. Theo kinh nghiệm kiến thức về đất nền của các nhà đầu tư thành công thì loại BĐS này có khả năng sinh lời, thanh khoản tốt hơn nhà phố, đặc biệt là những khu vực đang có cơ sở hạ tầng hoàn thiện.

Có thể nói, loại hình bất động sản đất nền là sự lựa chọn lý tưởng ít rủi ro trong chiến lược đầu tư BĐS cho người ít vốn.

4.4 Đầu tư bất động sản dự án nghỉ dưỡng

Xu hướng du lịch nghỉ dưỡng ngày càng phát triển trong đời sống hiện đại, vì vậy mà việc đầu tư vào BĐS nghỉ dưỡng cũng nhận được sự quan tâm nhiều của các nhà đầu tư.

Summerland Mũi Né là một trong những dự án BĐS nghỉ dưỡng nên đầu tư

Summerland Mũi Né là một trong những dự án BĐS nghỉ dưỡng nên đầu tư

Đặc biệt khi du lịch Việt Nam đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ sau đại dịch Covid-19, thu hút không chỉ khách du lịch trong nước mà cả đông đảo lượng khách quốc tế. Sự phát triển mạnh mẽ của loại hình bất động sản nghỉ dưỡng là sự đáp ứng nhu cầu cư trú và nghỉ dưỡng cho du khách kéo theo đó là sự đầu tư của các nhà kinh doanh.

4.5 Đầu tư bất động sản shophouse

Shophouse hay còn có tên gọi khác là nhà phố thương mại. Đây là mô hình nhà kiểu mới, gồm nhà ở kết hợp với cửa hàng kinh doanh. Mặc dù đây là loại hình có lịch sử lâu đời và phổ biến trên thế giới nhưng tại Việt Nam, Shophouse chỉ vừa xuất hiện và nở rộ cách đây vài năm cùng với các dự án bất động sản và đang trở thành xu hướng đầu tư bất động sản mới.

Mô hình bất động sản nhà phố thương mại shophouse

Mô hình bất động sản nhà phố thương mại shophouse

Đầu tư bất động sản shophouse là là loại hình đầu tư có giá trị thương mại lớn, tính thanh khoản của sản phẩm cao. Tuy nhiên, giá thành sẽ cao hơn nhiều so với các căn hộ thông thường và thời gian sở hữu Shophouse cũng bị giới hạn.

5. Top 10 lý do nên đầu tư bất động sản

Trước khi bước chân vào lĩnh vực BĐS, câu hỏi cần đặt ra là “tại sao nên đầu tư bất động sản?” Dưới đây là 10 lý do nên đầu tư bất động sản mà các nhà đầu tư cần nắm:

1. Bất động sản là lĩnh vực liên quan đến tất cả mọi người. Là một trong 3 nhu cầu thiết yếu của mọi tầng lớp nhân dân.

Bất động sản là lĩnh vực liên quan đến tất cả mọi người

Bất động sản là lĩnh vực liên quan đến tất cả mọi người

2. Cuộc sống không ngừng vận hành và phát triển, con người ngày càng sinh sôi trong khi đó quỹ đất thì có giới hạn. Hiện nay, tại một số thành phố lớn hiện trạng sốt đất và khan hiếm đất diễn ra một cách mạnh mẽ. Nhu cầu nhà ở của người dân ngày càng nhiều kéo theo giá thành bất động sản tăng cao.

3. Thống kê cho thấy 90% người giàu trên thế giới đều đầu tư bất động sản. Đầu tư bất động sản chính là một trong số những lĩnh vực mà nhà đầu tư tận dụng được đòn bẩy tài chính. Cụ thể, tại Việt Nam các ngân hàng hiện nay đang áp dụng chính sách cho khách hàng vay tới 70 – 80% giá trị bất động sản. Trên thế giới, tỷ lệ này là 90 – 100%.

Đầu tư bất động sản nhà đầu tư có thể tận dụng đòn bẩy tài chính

Đầu tư bất động sản nhà đầu tư có thể tận dụng đòn bẩy tài chính

4. Cơ hội mua bất động sản với giá thấp hơn giá trị thực. trên thực tế, người bán luôn có những lý do của riêng mình để quyết định bán bất động sản với mức giá rẻ hơn thị trường. Và đó chính là cơ hội để các nhà đầu tư nắm bắt và có thể nâng cao giá trị cho tài sản, thu về khoản lợi nhuận hấp dẫn.

5. Sử dụng BĐS làm tài sản thế chấp là ưu thế rất lớn của việc nắm trong tay bất động sản, giúp các nhà đầu tư gia tăng số lượng tài sản. Theo đó, nhà đầu tư có thể dùng BĐS mình có để thế chấp và đầu tư thêm tài sản khác mà vẫn giữ được quyền sở hữu cũng như sử dụng đối với tài sản thế chấp đó.

Đầu tư BĐS nhà đầu tư có thể kiếm lời bằng nhiều cách khác nhau

Đầu tư BĐS nhà đầu tư có thể kiếm lời bằng nhiều cách khác nhau

6. Khi đầu tư bất động sản, ngoài việc giao dịch mua bán, nhà đầu tư có thể kiếm lời bằng nhiều cách khác nhau. Điển hình nhất là việc có thể đầu tư xây dựng trên đất, cải tạo, nâng cấp nhà để cho thuê, tự kinh doanh.

7. Hoàn toàn có thể tác động lên BĐS để làm gia tăng giá trị. Theo mong muốn mà nhà đầu tư có thể chuyển đổi mục đích sử dụng bất động sản của mình. Hoặc tổ chức cải tạo công trình xây dựng cho đẹp, phù hợp thị hiếu của khách hàng để làm gia tăng giá trị cho BĐS đó.

Nhà đầu tư có thể tác động lên BĐS làm gia tăng giá trị

Nhà đầu tư có thể tác động lên BĐS làm gia tăng giá trị

8. Đất đai là nguồn tài nguyên tồn tại cùng thời gian. Khi đầu tư bất động sản với sở hữu cửa hàng dịch vụ kinh doanh, công ty sẽ dễ dàng cũng như nhẹ nhàng hơn. Ngoài ra, bạn cũng không phải tốn kém nhiều chi phí để vận hành BĐS như các loại tài sản khác. Tài sản BĐS còn có giá trí thừa kế đối với thế hệ sau.

9. Cùng với sự phát triển của kinh tế – xã hội, giá trị BĐS cũng sẽ có những biến đổi kéo theo. Những công trình công cộng, hạ tầng kỹ thuật ngày càng được đầu tư hoàn thiện, đồng bộ và mở rộng, nâng cấp. Chính yếu tố đó góp phần làm cho BĐS gia tăng về giá trị.

Sự phát triển của kinh tế - xã hội làm giá trị BĐS ngày càng tăng

Sự phát triển của kinh tế – xã hội làm giá trị BĐS ngày càng tăng

10. Bất động sản gắn liền với đất do đó không thể di chuyển linh hoạt theo ý muốn từ nơi này sang nơi khác. Vì vậy, BĐS có đặc trưng tại một vị trí thì chỉ tồn tại một BĐS duy nhất.

Đầu tư bất động sản không khó cũng không dễ. Chỉ cần hiểu sâu và nắm rõ những nguyên tắc của việc đầu tư BĐS thì bạn hoàn toàn có thể trở thành một nhà đầu tư thành công. Hy vọng thông qua bài viết trên đây bạn sẽ có được những thông tin hữu ích để giải đáp những câu hỏi đầu tư bất động sản là gì? đầu tư BĐS dài hạn cần gì? tại sao nên đầu tư BĐS?… Truy cập TOP Bất động sản để tham khảo thêm nhiều bài viết hay ho về BĐS.

You may also like

Leave a Comment