Cao tốc Phan Thiết – Vĩnh Hảo gấp rút thi công

by TOP Bđs

Theo kế hoạch, dự án cao tốc Phan Thiết – Vĩnh Hảo dài 101km đi qua địa bàn tỉnh Bình Thuận sẽ cùng với 3 dự án thành phần của tuyến cao tốc Bắc – Nam tiến hành thông xe kĩ thuật vào cuối năm 2022. Tại bài viết này, hãy cùng đội ngũ TOP Bất động sản hệ thống lại thông tin chi tiết về dự án này cũng như những tác động mà dự án đã và đang góp phần làm thay đổi diện mạo và nền kinh tế các địa phương. Đồng thời, hãy cùng chúng tôi cập nhật tiến độ thi công dự án để cùng trả lời câu hỏi cao tốc Phan Thiết – Vĩnh Hảo sẽ về đích đúng hẹn?

Toàn cảnh 360 độ tiến độ thi công dự án tại lối ra Quốc lộ 1A tại xã Vĩnh Hảo, huyện Tuy Phong

THÔNG TIN CHI TIẾT VỀ TUYẾN CAO TỐC PHAN THIẾT – VĨNH HẢO

Dự án cao tốc Phan Thiết – Vĩnh Hảo là dự án lớn nhất trong 3 dự án cao tốc đi qua địa phận tỉnh Bình Thuận khi có chiều dài 101km. Dự án được kỳ vọng trở thành động lực mới để các địa phương dọc tuyến phát triển kinh tế – xã hội, thu hút đầu tư để khai thác hết các tiềm năng và thế mạnh của các địa phương. Đồng thời hoàn thiện hệ thống hạ tầng kết nối tứ giác du lịch phía Nam cũng như các vùng kinh tế trọng điểm trên cả nước. Chi tiết thông tin dự án:

Tên dự án
 • CAO TỐC PHAN THIẾT – VĨNH HẢO
Chiều dài
 • 101km
Tổng kinh phí
 • 10.853 tỷ đồng
Số làn
 • 4-6 làn (tuỳ phân kỳ đầu tư)
Bề rộng
 • 32m
Điểm đầu
 • Tại nút giao xã Vĩnh Hảo, huyện Tuy Phong
Điểm cuối
 • Tại nút giao cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết (hướng QL1 đi Mỹ Hạnh) tại xã Hàm Kiệm, huyện Hàm Thuận Nam.
Quy mô dự án

Gồm 5 nút giao liên thông:

 • Nút giao Vĩnh Hảo nối Quốc lộ 1A.
 • Nút giao Chợ Lầu (QL1A – Phan Sơn).
 • Nút giao Đại Ninh (Quộc lộ 28B).
 • Nút giao Ma Lâm (Quốc lộ 28).

Đoạn 2,8km đường kết nối với Quốc lộ 1 thuộc xã Vĩnh Hảo, huyện Tuy Phong.

Lộ trình triển khai giai đoạn 1, tuyến cao tốc Phan Thiết – Vĩnh Hảo sẽ được xây dựng với 4 làn xe, chiều rộng mặt đường là 17m, tốc độ thiết kế tối đa 80km/h. Giai đoạn hoàn chỉnh sẽ được nâng cấp lên 6 làn xe, bề rộng mặt đường 32,25m với vận tốc tối đa là 120km/h. Công trình này được xây dựng theo quy chuẩn đường cấp III đồng bằng.

Toàn tuyến đi qua địa phận 4 huyện của tỉnh Bình Thuận gồm huyện Bắc Bình, Tuy Phong, Hàm Thuận Nam và Hàm Thuận Bắc.

do-an-cao-toc-phan-thiet-vinh-hao

Sơ đồ hướng các tuyến cao tốc phía Nam giai đoạn 2020 – 2030.

Error: Contact form not found.

TIẾN ĐỘ THI CÔNG DỰ ÁN CAO TỐC PHAN THIẾT – VĨNH HẢO

Chiều ngày 21/11 vừa qua, Bộ trưởng Bộ giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng cùng đoàn công tác đã có chuyến kiểm tra triển khai thi công. Đến nay, công tác giải phóng mặt bằn đã hoàn thành 100% công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho 2684 hộ gia đình và tổ chức. Hoàn thành xây dựng 5/5 khu tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng khi xây dựng dự án.

Hiện nay, các đơn vị gấp rút triển khai công tác di dời các công trình điện cao thể 500kV, 220kV để thi công nối liền các đoạn.

Bên cạnh đó, tại chuyến kiểm tra, khó khăn về nguồn vật liệu cũng đã được Ban Quản lý dự án số 7 đề cập. 9 triệu m3 sẽ được sử dụng từ tận dụng đất, đá thải tại gói thầu XL01 được UBND tỉnh cho phép khai thác với 2,2m3. Nguồn thứ hai được sử dụng từ 9 mỏ dò/khai thác theo báo cáo của Ban quan lý số 7 khoảng 4,7 triệu m3. Nguồn thứ ba từ việc cấp mới 6 mỏ vật liệu với trữ lượng khoảng 2,2 triệu m3 theo “cơ chế đặc thù”.

tien-do-cao-toc-phan-thiet-vinh-hao

Theo Ban quản lý dự án 7, tiến độ triển khai dự án tại các gói thầu của tuyến cao tốc Phan Thiết – Vĩnh Hảo đều chậm so với kế hoạch. Đến giữa tháng 11/2022, tổng giá trị xây lắp đã thực hiện đạt khoảng 3772 tỷ đồng/6267 tỷ đồng. Ước đạt 60,19% giá trị xây lắp (chậm 422 tỷ đồng so với kế hoạch, tương đương châm 6,74 giá trị xây lắp).

Nguyên nhân chậm tiến độ được đưa ra là do giá nhiệu liệu, nguyên vật liệu biến động lớn, gây khó khăn cho chủ đầu tư trong việc quản lý giá thành, quản lý chi phí đầu tư xây dựng. Đồng thời thời tiết mưa kéo dài bất thường và mùa mưa đến sớm hơn so với dự kiến cũng ảnh hưởng lớn đến công tác tổ chức thi công.

tien-do-cao-toc-phan-thiet-vinh-hao

tien-do-cao-toc-phan-thiet-vinh-hao

Hình ảnh tiến độ thị công dự án cao tốc Phan Thiết – Vĩnh Hảo tháng 11/2022

tien-do-cao-toc-phan-thiet-vinh-hao

Error: Contact form not found.

NHỮNG TÁC ĐỘNG ĐẾN KINH TẾ – XÃ HỘI

Như đã chia sẻ trước đó, dự án cao tốc Phan Thiết – Vĩnh Hảo cùng với 2 dự án thành phần Dầu Giây – Phan Thiết và Cam Lâm – Vĩnh Hảo được kỳ vọng trở thành động lực mới trong việc phát triển kinh tế – xã hội. Trong đó, dự án góp phần rút ngắn thời gian di chuyển từ TPHCM đến các trung tâm kinh tế, du lịch như Đồng Nai, Vũng Tàu, Bình Thuận, Ninh Thuận hay Khánh Hoà,…

Với tuyến cao này sẽ mở ra cơ hội đầu tư phát triển không chỉ tại địa phương có tuyến cao tốc đi qua mà còn tác động trực tiếp đến các khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Đồng thời, giải bài toán về nhu cầu vận tải hành khách và hàng hoá giữa các khu vực đầu mối trung tâm kinh tế phía Nam với khu vực miền Đông Nam Bộ, Nam Trung Bộ cũng như từ Bắc và Nam.

Ngoài ra, dự án còn tạo điều kiện thúc đẩy nhanh sự phát triển của các khu công nghiệp, du lịch dọc theo tuyến hay các khu du lịch sinh thái ven biển của các tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận và Khánh Hoà.

Nhằm đón đầu xu hướng du lịch khi dự án cao tốc đi vào hoạt động, các đơn vị tầm cỡ đã và đang tập trung xây dựng phát triển các khu đô thị nghỉ dưỡng tầm cỡ và đa dạng các tiện ích như Novaland với khu đô thị nghỉ dưỡng Novaworld Phan Thiết, Hưng Lộc Phát Group với dự án Mũi Né Summerland, Tập đoàn NAMGROUP với dự án nghỉ dưỡng & thể thao biển Thanh Long Bay,…

Thiet Ke Shophouse Summerland Mui Ne

Hiện tại dự án Mũi Né Summerland đang triển khai với các chính sách hấp dẫn như độc quyền mua lại với lợi nhuận 18%/12 tháng hay mức chiết khấu 1,5-6% cùng bộ quà tặng trang sức hấp dẫn.

Error: Contact form not found.

————–

You may also like

Leave a Comment