Quy trình thực hiện đấu giá đất

by TOP Bđs

Nhằm cập nhật kiến thức đến với quý độc giả cũng như có thêm góc nhìn khách quan về thị trường bất động sản, chuyên mục “Thư viện HPSG” được cập nhật thường xuyên những thông tin về chính sách, quy trình và các kiến thức liên quan đến lĩnh vực bất động sản. Chúng tôi hi vọng rằng đây sẽ là kênh thông tin thú vị và hữu ích. Nội dung tại bài viết này, đội ngũ TOP Bất động sản gửi đến quý độc giả nội dung về quy trình đấu giá đất, hình thức đất trúng đấu giá.

thumnail-quy-trinh-dau-gia

QUY TRÌNH THỰC HIỆN ĐẤU GIÁ ĐẤT

Đấu giá quyền sử dụng đất là một trong những thủ tục hành chính Nhà nước do đó cách thực hiện phải được làm theo các bước cụ thể và đòi hỏi phải tuân thủ cao.Cụ thể, theo TTLT 14/2015/TT-BTNMT-BTP các thủ tục đấu giá quyền sử dụng đất được thực hiện như sau:

Bước 1: Lập phương án đấu giá đất 

Đơn vị đang được giao quản lý quỹ đất là đối tượng đấu giá quyền sử dụng đất tiến hành lập phương án đấu giá quyền sử dụng đất sau khi có văn bản chỉ đạo của UBND cùng cấp theo quy định tại Khoản 1 Điều 6 TTLT 14/2015/TT-BTNMT-BTP.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ đấu giá

Đơn vị được giao tổ chức thực hiện việc đấu giá quyền sử dụng đất gửi hồ sơ thửa đất đấu giá đến cơ quan tài nguyên và môi trường để thẩm định, sau đó được trình lên UBND cấp có thẩm quyền quyết định đấu giá quyền sử dụng đất theo Khoản 1 Điều 7 TTLT 14/2015/TT-BTNMT-BTP.

Bước 3: Quyết định đấu giá quyền sử dụng đất

UBND cấp có thẩm quyền quyết định đấu giá quyền sử dụng đất theo Khoản 1 Điều 8 TTLT 14/2015/TT-BTNMT-BTP.

Bước 4: Xác định và phê duyệt giá khởi điểm của thửa đất đấu giá

Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức thực hiện việc xác định giá khởi điểm của thửa đất đấu giá (gồm giá đất, hạ tầng kỹ thuật, tài sản gắn liền với đất nếu có) theo quy định của pháp luật và trình UBND cấp tỉnh phê duyệt theo Khoản 1 Điều 8 TTLT 14/2015/TT-BTNMT-BTP.

Bước 5: Lựa chọn và ký hợp đồng thuê đơn vị thực hiện cuộc bán đấu giá quyền sử dụng đất

Đơn vị tổ chức thực hiện việc bán đấu giá quyền sử dụng đất lựa chọn và ký hợp đồng thuê đơn vị thực hiện cuộc bán đấu giá quyền sử dụng đất theo Điều 10 TTLT 14/2015/TT-BTNMT-BTP.

Bước 6: Thực hiện cuộc bán đấu giá quyền sử dụng đất

Đơn vị thực hiện cuộc bán đấu giá quyền sử dụng đất có trách nhiệm thực hiện cuộc bán đấu giá quyền sử dụng đất và giám sát bằng cách cử người đại diện giám sát việc thực hiện cuộc bán đấu giá quyền sử dụng đất theo Điều 11 TTLT 14/2015/TT-BTNMT-BTP.

Bước 7: Phê duyệt kết quả đấu giá quyền sử dụng đất

Các công việc được quy định tại Điều 12 TTLT 14/2015/TT-BTNMT-BTP, cụ thể như sau:

  • Đơn vị thực hiện việc bán đấu giá quyền sử dụng đất bàn giao hồ sơ và biên bản kết quả thực hiện việc bán đấu giá quyền sử dụng đất cho đơn vị tổ chức thực hiện việc bán đấu giá quyền sử dụng đất.
  • Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận tài liệu, đơn vị tổ chức việc bán đấu giá quyền sử dụng đất lập hồ sơ gửi cơ quan tài nguyên môi trường để trình UBND cấp có thẩm quyền ban hành quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất.

Bước 8: Nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất khi có quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất

Các công việc được quy định tại Điều 13 TTLT 14/2015/TT-BTNMT-BTP như sau:

  • Cơ quan thuế gửi thông báo nộp tiền sử dụng đất hoặc tiền thuê đất bằng văn bản cho người đã trúng đấu giá.
  • Người trúng đấu giá có trách nhiệm nộp tiền sử dụng đất vào Kho bạc Nhà nước và chuyển chứng từ đã nộp tiền lên cơ quan tài nguyên và môi trường để làm thủ tục ký hợp đồng thuê đất, cấp Giấy chứng nhận theo quy định tại Điều 14 TTLT 14/2015/TT-BTNMT-BTP.

Link tải file thông tư: Tại đây

Error: Contact form not found.

ĐẤU GIÁ ĐẤT CÔNG – NGUỒN ĐẤT SẠCH ĐỂ PHÁT TRIỂN DỰ ÁN

Việc đấu giá đất được biết đến khá phổ biển khi các bên (đại diện là các cá nhân, các doanh nghiệp) có nhu cầu sở hữu quỹ đất mong muốn. Ngoài ra, Nhà nước còn được biết đến là đơn vị tổ chức đấu giá điển hình và thông qua đấu giá thu về nguồn ngân sách.

Các quỹ đất điển hình thuộc quyền sở hữu của Nhà nước như quỹ đất dự phòng phát triển đô thị, đất rừng, đất phòng hộ, đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng… Các quỹ đất này, khi được nằm trong quy hoạch phát triển đô thị sẽ được tổ chức đấu giá. Các bên tham gia đấu giá thực hiện theo quy trình trên để sở hữu quỹ đất. Sau đó sẽ triển khai theo mục đích sử dụng được cấp phép.

Đối với lĩnh vực bất động sản, các quỹ đất tại đô thị hay đất ở nông thôn, sau khi trúng đấu giá các doanh nghiệp sẽ thực hiện phát triển dự án trở thành các khu dân cư hoặc khu đô thị đầy đủ công năng và đảm bảo chỉnh trang đô thị với quy hoạch 1/500 gồm đất ở, đất công cộng, đất thương mại dịch vụ,…

dau-gia-dat-tai-thu-thiem

Hình ảnh vị trí các lô đất đấu giá tại Thủ Thiêm

Một số ví dụ điển hình như việc đấu giá đất tại Thủ Thiêm hay dự án cụ thể như Nhà phố Mũi Né Summerland, dự án có nguồn gốc đất số 21, 22, 23 thuộc quỹ đất hai bên đường DT.706B phường Phú Hài, TP Phan Thiết. Trong đó, mục đích sử dụng đất là xây dựng khu dân cư để ở (phân lô, đầu tư hạ tầng tạo khu dân cư để ở,…).

Hiện tại, dự án đã ra sổ hồng từng căn dưới tên của doanh nghiệp Hưng Lộc Phát. Khi các nhà đầu tư sở hữu và thanh toán theo tiến độ sẽ được CĐT đăng kí chuyển quyền sở hữu tài sản. Qua đó, có thể an tâm khi sở hữu các sản phẩm tại đây trước các rủi ro về mặt pháp lý khi đầu tư bất động sản.

phap-ly-du-an-mui-ne-summerland

Hình ảnh sổ hồng dự án Mũi Né Summerland Phan Thiết đứng tên Chủ đầu tư Hưng Lộc Phát

Error: Contact form not found.

You may also like

Leave a Comment