Đất ODT là gì? Giải đáp các thắc mắc về đặc điểm và pháp lý của đất ODT

by TOP Bđs

Đất ODT được xem như “thỏi nam châm” thu hút các nhà đầu tư những năm trở lại đây vì khả năng sinh lời cực kỳ cao. Vậy đất ODT là gì? Mục đích sử dụng đất ODT là gì? Thời hạn sở hữu đất ODT là bao lâu? Hãy cùng TOP Bất động sản tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây.

Đất ODT là gì?

I. Đất ODT là gì?

Đất ODT là gì? Theo quy định tại điều 144, Luật Đất đai năm 2013 thì đất ODT là loại đất dùng để ở tại đô thị và thuộc nhóm đất phi nông nghiệp.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã quy định cụ thể đất ODT dùng để xây nhà ở và các công trình phục vụ nhu cầu sinh hoạt đồng thời tổng diện tích khu đất phải nằm trong các khu đô thị (ngoại và nội thành thuộc thành phố; nội và ngoại thị thuộc các thị xã hoặc thị trấn).

Đất ODT là đất ở đô thị thuộc nhóm đất phi nông nghiệp

Đất ODT thuộc sự quản lý của nhà nước, cụ thể đất ODT sẽ do xã và các cấp tương được quản lý với thời hạn sử dụng tùy thuộc và quy hoạch của từng địa phương. Các vấn đề về mua bán, sử dụng hoặc tặng cho đất ODT đều được quy định cụ thể trong Luật Đất đai và các văn bản hướng dẫn theo quy định của pháp luật. Do đó, người sở hữu muốn thực hiện mua bán, chuyển nhượng cần tuân thủ trình tự theo đúng quy định, tránh những sai phạm không cần thiết.

II. Các đặc điểm và quy định về đất ODT

Đất ODT có những đặc điểm và quy định riêng về việc sử dụng và sở hữu. Vậy mục đích sử dụng đất ODT là gì? Ký hiệu đất ODT là gì và thời hạn sử dụng đất ODT là bao lâu?

1.Mục đích sử dụng đất ODT

Theo Khoản 1 Điều 144 Luật Đất đai 2013 quy định về mục đích sử dụng đất ODT như sau: Sử dụng để xây các công trình nhà ở tại đô thị; xây những hạng mục phục vụ mục đích sinh hoạt; trong cùng diện tích đất gắn liền với nhà ở có thể tạo hồ, ao, vườn,…

Đất ODT dùng xây nhà ở và các công trình sinh hoạt gắn liền nhà ở

Đất ODT dùng xây nhà ở và các công trình sinh hoạt gắn liền nhà ở

Cũng theo điều luật này, việc khai thác sử dụng đất ODT cần tuân thủ:

  • Cần phải sử dụng đất ODT hợp lý theo quy định của pháp luật;
  • Phải có sự bố trí phù hợp, cân bằng giữa việc ở và các công trình sinh hoạt, đảm bảo mỹ quan đô thị;
  • Nhà nước có quyết định về quy hoạch chi tiết ở khu đô thị để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân sinh sống trong khu vực;
  • UBND các tỉnh, thành phố đưa ra những quy định về hạn mức sử dụng đất cho mỗi người dân sử dụng đất.

Như vậy, đất ODT chính là đất thổ cư, người sở hữu đất ODT có thể thực hiện các công trình xây dựng nhà ở và sinh hoạt trên diện tích đất đó. Tuy nhiên, nếu muốn thay đổi mục đích sử dụng thì cần phải tuân thủ các định hướng về quy hoạch hay các vấn đề an ninh, môi trường theo quy định của pháp luật.

2. Thời hạn sử dụng đất ODT

Căn cứ theo điều 124 Luật Đất đai thì đất ODT thuộc nhóm đất thổ cư nên có thời hạn sử dụng lâu dài, ổn định và sẽ không có quy định cụ thể về thời hạn.

Đất ODT thường có thời hạn sở hữu lâu dài hơn so với các loại đất khác

Đất ODT thường có thời hạn sở hữu lâu dài hơn so với các loại đất khác

Tuy nhiên, trong trường hợp đất ODT thuộc diện giải tỏa thì người sở hữu đất cần giao lại cho các cơ quan chức năng có thẩm quyền đồng thời nhận đền bù tương ứng mức giá đất của nhà nước và những hỗ trợ kèm theo.

3. Ký hiệu đất ODT trên bản đồ địa chính

Đất dùng để ở tại đô thị có ký hiệu ODT trên bản đồ địa chính. Ngoài ra, có thể tham khảo bảng ký hiệu các loại đất trên bản đồ địa chính tại đây

4. Hạn mức giao đất tại đô thị ODT

Căn cứ vào quy định sử dụng đất cũng như quy hoạch đô thị và quỹ đất thực tế mà UBND cấp tỉnh, thành phố quy định hạn mức giao đất cho mỗi cá nhân, hộ gia đình.

Việc giao đất chỉ áp dụng đối với trường hợp chưa đủ điều kiện giao đất dựa theo dự án đầu tư xây dựng nhà ở.

Diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ODT phải phù hợp với từng điều kiện sinh hoạt cũng như tập quán sản xuất của từng địa phương.

5. Đặc điểm về quy hoạch đất ODT

Đất ODT thường là khu vực có mật độ dân cư sinh sống rất cao với các hoạt động kinh tế tương đối đa dạng. Đây cũng thường là nơi tập trung những trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội.

Đất ODT có tác động đến sự phát triển kinh tế của một địa phương, một khu vực hay một quốc gia.

Nhu cầu mua và sở hữu đất ODT tốt, tỷ suất cho thuê cao nên mang đến nhiều giá trị so với các loại đất khác.

6. Ưu thế của đất ODT

Đất ODT có thời hạn sở hữu lâu dài hơn so với các loại đất khác nên mang đến lợi thế cạnh tranh cực kỳ lớn.

Nhu cầu mua đất ODT ngày càng nhiều dẫn đến giá cả ngày càng tăng cao, điều này sẽ mang đến lợi nhuận khổng lồ cho những nhà đầu tư đã sở hữu đất ODT.

Khu vực đất ODT thường có sự phát triển nhanh chóng về kinh tế, thu hút lượng lớn người dân, nhà đầu tư.

Giá trị đất ODT tăng đều trong những năm trở lại đây.

III. Giải đáp các câu hỏi thường gặp về đất ODT

Có rất nhiều câu hỏi thắc mắc xoay quanh việc sở hữu đất ODT như: Đất ODT thì có phải đóng thuế không? Đất ODT có được đền bù khi giải tỏa không? Có nên đầu tư vào đất ODT không?

1. Đất ODT có phải đóng thuế không?

Thuế sử dụng đất là một khoản bắt buộc mà người sở hữu đất phải đóng vào ngân sách nhà nước trong suốt quá trình sử dụng đất.

Thuế sử dụng đất có hai loại cơ bản: Thuế sử dụng đất nông nghiệp và thuế sử dụng đất phi nông nghiệp.

Đất ODT thuộc nhóm đất phi nông nghiệp cho nên người sở hữu có trách nhiệm nộp thuế sử dụng đất theo quy định của pháp luật hiện hành.

Người sở hữu đất ODT phải đóng thuế theo quy định pháp luật

Người sở hữu đất ODT phải đóng thuế theo quy định pháp luật

Số thuế cần nộp sẽ là số thuế phát sinh trừ đi số thuế được nhà nước cho phép miễn, giảm (nếu có). Công thức tính số thuế phát sinh là: Diện tích đất x giá hiện tại của 1m2 đất x thuế suất.

2. Có nên đầu tư đất ODT không?

Lợi nhuận khi đầu tư vào đất ODT là không thể bàn cãi, người đầu tư có thể xem xét các lợi ích dưới đây trước khi quyết định đầu tư đất ODT.

  • Thời gian sử dụng đất ODT thường không bị giới hạn nên sẽ có nhiều lợi thế cạnh tranh và khả năng thu hồi vốn cũng sẽ cao hơn so với các loại đất khác;
  • Diện tích đất ở đô thị đang dần bị thu hẹp do nhu cầu nhà ở và sinh hoạt ngày càng cao. Vì thế, giá trị lợi nhuận mang lại sẽ cực kỳ lớn. Thực tế khi tham khảo tại nhiều sàn giao dịch bất động sản những năm gần đây, lợi nhuận mà đất ODT mang lại tăng đều từ 2% đến 5%/năm;
  • Khu vực đất ODT thường có lượng lớn người dân sinh sống và thường tập trung các trung tâm kinh tế, tài chính của địa phương.

Đầu tư đất ODT mang nhiều lợi nhuận nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro

Đầu tư đất ODT mang nhiều lợi nhuận nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro

Bên cạnh những lợi ích đáng được cân nhắc thì khi đầu tư vào đất ODT, người đầu tư cần xem xét các yếu tố khách quan khác đặc biệt là vấn đề pháp lý. Đồng thời, phải tuân thủ các thủ tục và quy định của pháp luật hiện hành về đất ODT. Cụ thể:

  • Tìm hiểu kỹ càng các thông tin về pháp lý của mảnh đất xem đã đầy đủ sổ đỏ hay chưa đặc biệt là khi mảnh đất đó nằm trong một thửa đất có diện tích lớn thì cần lưu ý các giấy tờ tách thừa đã hợp lệ và rõ ràng hay chưa.
  • Cần xác nhận đất ODT đó có nằm trong diện tranh chấp hoặc kiện tụng, kê biên, thi hành án không. Nếu nằm trong các trường hợp nêu trên thì việc mua bán này sẽ không được pháp luật công nhận.
  • Nếu muốn mua đất ODT để lưu trú lâu dài thì cần xem xét đến vấn đề quy hoạch của địa phương xem diện tích đất ODT đó có kế hoạch giải tỏa hay không.

Có thể bạn quan tâm: Phân biệt sổ đỏ và sổ hồng cùng những quy định về sổ hồng mới mà ai cũng nên biết

3. Đất ODT có được đền bù khi giải tỏa không?

Đất ODT là đất dùng để ở (đất thổ cư) nên có thời gian sử dụng lâu dài và tùy thuộc vào quy hoạch sử dụng đất của từng địa phương.

Nếu thuộc diện giải tỏa, người sở hữu đất ODT sẽ nhận đền bù theo quy định pháp luật

Nếu thuộc diện giải tỏa, người sở hữu đất ODT sẽ nhận đền bù theo quy định pháp luật

Trong trường hợp giải tỏa, người sở hữu đất ODT sẽ được nhận đền bù và các khoản hỗ trợ theo quy định của nhà nước.

4. Những bất cập còn tồn đọng của đất ODT cần lưu ý

Đất ODT sở hữu những ưu điểm vượt trội với nhiều ưu thế về kinh tế, văn hóa, xã hội,… nên thường thu hút lượng lớn người dân đến sinh sống và làm việc dẫn đến mật độ dân số cao. Điều này dẫn đến các hiện tượng tiêu cực như: Ô nhiễm môi trường, ùn tắc giao thông, tệ nạn xã hội,…

Trên thị trường bất động sản những năm gần đây ngày càng xuất hiện nhiều hơn các vấn đề lạm phát giá cả do giá đất ODT không ngừng tăng cao. Muốn sở hữu được mảnh đất ODT phải có số vốn đầu tư rất lớn.

Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp về đất ODT là gì cũng như những đặc điểm pháp lý, đầu tư mà quý khách hàng cần lưu ý khi xem xét mua bán đất ODT. Hy vọng những thông tin mà TOP Bất động sản mang đến sẽ hữu ích cho quý khách hàng để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn.

You may also like

Leave a Comment