Cơ sở hạ tầng là gì? Tại sao cơ sở hạ tầng là động lực tăng giá bất động sản?

by TOP Bđs

Muốn đánh giá tiềm năng của dự án bất động sản, các nhà đầu tư thường căn cứ chủ yếu vào cơ sở hạ tầng tại khu vực đó để đưa ra những đánh giá tổng quan về hiệu suất vận hành kinh doanh cũng như tiềm năng sinh lời. Tại sao nói cơ sở hạ tầng động lực tăng giá bất động sản? Hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Cơ sở hạ tầng là gì? Tại sao cơ sở hạ tầng là động lực tăng giá bất động sản?

Cơ sở hạ tầng là gì? 

Cơ sở hạ tầng là một thuật ngữ tổng hợp chung dùng để chỉ những bộ phận kết cấu, nền tảng cho việc phát triển kinh tế.

Xét trên phương diện hình thái, cơ sở hạ tầng là những tài sản hữu hình bao gồm: Đường sá, cầu cống, hệ thống thủy lợi, các công trình công cộng, các công trình hạ tầng kỹ thuật, lực lượng lao động trí thức,… Theo đó, dựa trên những cơ sở có sẵn, các hoạt động kinh tế, văn hóa, xã hội luôn được duy trì và phát triển. Đó cũng là những công trình thuộc hạ tầng xã hội hoặc hạ tầng cơ sở theo quy định tại Mục 1.2 Quy chuẩn xây dựng Việt Nam QCXDVN 01:2008/BXD.

Xét trên phương diện đầu tư, cơ sở hạ tầng là kết quả, sản phẩm của quá trình đầu tư được gom góp lại qua nhiều thế hệ. Nó được coi là một bộ phận giá trị, tiết kiệm quốc gia, được đầu tư đáp ứng mọi yêu cầu và mục tiêu phát triển mọi mặt trên đất nước.

Xét trên phương diện hàng hóa thì cơ sở hạ tầng là một loại hàng hóa công cộng và dùng để phục vụ lợi ích cho toàn xã hội. 

Từ những khái niệm trên, có thể suy ra cơ sở hạ tầng là toàn bộ những điều kiện vật chất, kỹ thuật, thiết chế xã hội. Tất cả đều được trang bị với mục đích phục vụ các hoạt động sản xuất, đời sống cho con người. Cơ sở hạ tầng có cả yếu tố vật chất lẫn phi vật chất và nó cũng là sản phẩm của quá trình đầu tư để làm nền tảng cho sự phát triển của toàn xã hội. 

Các loại cơ sở hạ tầng 

Dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau, cơ sở hạ tầng được phân loại như sau:

1. Theo lĩnh vực kinh tế, xã hội

  • Cơ sở hạ tầng kinh tế là một bộ phận thuộc những ngành phục vụ cho hoạt động sản xuất và tạo ra sản phẩm hoặc tiếp tục quá trình sản xuất trong lưu thông hàng hóa. Nó bao gồm hệ thống đường sá, giao thông vận tải, cấp thoát nước, bến cảng, sân bay,…
  • Cơ sở hạ tầng xã hội là một bộ phận thuộc các lĩnh vực đảm bảo những điều kiện chung cho hoạt động văn hóa, xã hội, đời sống của con người với các ngành giáo dục, y tế, văn hóa, xã hội, các công trình công cộng.
  • Cơ sở hạ tầng môi trường là bộ phận thuộc các lĩnh vực phục vụ cho việc bảo vệ, giữ gìn, cải tạo môi trường sống như các công trình phòng chống thiên tai, công trình bảo vệ rừng, đất, biển, hệ thống xử lý chất thải công nghiệp…
  • Cơ sở hạ tầng an ninh quốc phòng là một bộ phận đảm bảo những điều kiện vật chất kỹ thuật chung bao gồm hệ thống cơ sở vật chất sản xuất bảo quản, bảo dưỡng vũ khí, khí tài,…

2. Theo các ngành kinh tế quốc dân

Cơ sở hạ tầng được phân theo các ngành như: Giao thông vận tải, bưu chính, năng lượng, giáo dục, y tế, thủy lợi, văn hóa xã hội,…

3. Theo vùng lãnh thổ, khu vực dân cư

Cơ sở hạ tầng được chia thành: Cơ sở hạ tầng đô thị, cơ sở hạ tầng nông thôn, cơ sở hạ tầng kinh tế biển, cơ sở hạ tầng đồng bằng,…

4. Theo cấp quản lý

Cơ sở hạ tầng được chia thành các cấp do trung ương quản lý và do địa phương quản lý:

  • Do trung ương quản lý: Cơ sở hạ tầng có quy mô lớn như hệ thống đường quốc lộ, đường sắt, sân bay, bến cảng,…
  • Do địa phương quản lý: Cơ sở hạ tầng giao cho tỉnh/huyện/xã như cầu đường, kênh rạch, cơ sở giáo dục, y tế, văn hóa,…

5. Theo tính chất, đặc điểm

Cơ sở hạ tầng được phân thành cơ sở hạ tầng mang hình thái vật chất và phi vật chất:

  • Cơ sở hạ tầng mang hình thái vật chất bao gồm các công trình như hệ thống đường giao thông, điện, kênh rạch, trường học, công trình y tế, cơ sở quốc phòng an ninh…
  • Cơ sở hạ tầng mang hình thái phi vật chất bao gồm hệ thống thiết chế xã hội, cơ chế hoạt động, an ninh trật tự, thủ tục hành chính… Đây đều là các yếu tố liên quan đến điều kiện, môi trường phục vụ cho các hoạt động văn hóa, kinh tế, xã hội.

Tại sao cơ sở hạ tầng là động lực tăng giá bất động sản?

Cơ sở hạ tầng là một trong những yếu tố quan trọng tạo động lực tăng giá bất động sản. Thực tế cho thấy, đường sá, cầu cống cứ mở đến đâu thì giá bất động sản tại khu vực đó lại tăng vọt.

Đường sá thông thoáng góp phần tạo nên các khu đô thị đông đúc

Đường sá thông thoáng góp phần tạo nên các khu đô thị đông đúc

Theo khảo sát của CBRE Việt Nam, mối quan tâm lớn nhất của các nhà đầu tư khi rót vốn tại các dự án bất động sản là khả năng lưu thông. Khách hàng thường ưu tiên nhà ở có vị trí thuận tiện, dễ dàng di chuyển và khả năng kết nối đến các khu vực lân cận nhanh chóng. Những dự án bất động sản nằm trên những trục đường chính, gần cao tốc, sân bay sẽ được ưu tiên lựa chọn nhiều hơn.

Trên thực tế, điều đó cũng tương đối dễ hiểu khi mà việc tọa lạc tại những nơi có vị trí thuận lợi sẽ giúp cho hoạt động giao thương thông thoáng, nhà đầu tư cũng sẽ tìm kiếm được nhiều cơ hội kinh doanh sinh lời hơn, góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế tại khu vực.

TS.KTS Hoàng Hữu Phê – Chuyên gia về quy hoạch đô thị từng có chia sẻ với trang kinhtedothi.vn về những ảnh hưởng của cơ sở hạ tầng đến việc tăng giá bất động sản. Theo ông, trong số những cơ sở hạ tầng thì hạ tầng giao thông là đặc biệt quan trọng. Chính quyền thường chọn hạ tầng giao thông làm bước đệm để tạo động lực cho những hạ tầng khác phát triển và cũng là cơ sở thu hút vốn từ các doanh nghiệp. Theo quy luật tất yếu, nơi nào đường sá phát triển kèm theo các công trình tiện ích công cộng thì sẽ thu hút người dân đến sinh sống, kéo theo giá bất động sản tăng vọt.

Theo đó, đối với các dự án bất động sản, khu nghỉ dưỡng tại những điểm nóng du lịch, việc giao thông thuận tiện, thời gian di chuyển nhanh chóng cũng sẽ góp phần thu hút khách du lịch, tạo ra nguồn thu không nhỏ cho các nhà đầu tư sở hữu bất động sản, dịch vụ tại đây.

Cao tốc Dầu giây - Phan Thiết sau khi hoàn thiện sẽ góp phần làm tăng giá bất động sản tại Phan Thiết và lân cận

Cao tốc Dầu giây – Phan Thiết sau khi hoàn thiện sẽ góp phần làm tăng giá bất động sản tại Phan Thiết và lân cận

Để xác định được khả năng sinh lời và biến động giá trên thị trường bất động sản, nhà đầu tư cần xem xét kỹ lưỡng những tác động của cơ sở hạ tầng đến kiến trúc thượng tầng trước khi lựa chọn khu vực đầu tư. Phải đảm bảo sự cân bằng giữa cơ sở hạ tầng và kiến trúc thượng tầng, giữa con người và đất đai thì quyết định đầu tư mới đúng đắn và đảm bảo lâu dài.

Trên đây là tất cả các thông tin về cơ sở hạ tầng là gì cũng như trả lời cho câu hỏi tại sao cơ sở hạ tầng động lực tăng giá bất động sản do TOP Bất động sản tổng hợp.

You may also like

Leave a Comment