Nhà phố liền kề là gì? Những đặc điểm của Nhà phố liền kề

by TOP Bđs

Nhà phố liền kề là gì? Giống hay khác với biệt thự liền kề? Đặc điểm của nhà phố liền kề là gì? Đây là loạt các câu hỏi về loại hình bất động sản nhà phố liền kề. Là một trong những sản phẩm nhà ở được các chuyên gia BĐS đánh giá có nhiều tiềm năng, những thông tin về nhà phố liền kề cũng trở thành vấn đề được nhiều người quan tâm. Vậy nếu nói một cách chính xác thì định nghĩa nhà phố liền kề sẽ được hiểu như thế nào? Bài viết sau đây của TOP Bất động sản sẽ bật mí đến bạn nguồn dữ liệu vô cùng hay ho. Cùng tìm hiểu nha!

Nhà phố liền kề là gì? Một trong những loại hình BĐS nhiều tiềm năng đầu tư

Nhà phố liền kề là gì? Một trong những loại hình BĐS nhiều tiềm năng đầu tư

1. Nhà liền kề là gì? Nhà phố liền kề là gì?

1.1 Nhà liền kề là gì? Loại nhà ở liên kế là gì?

Nhà liền kề là cụm từ dùng chung để mô tả các sản phẩm bất động sản nhà ở được xây dựng liền kề với nhau. Nhà liền kề có thể bao gồm: nhà phố liền kề, biệt thự liền kề, căn hộ liền kềshophouse (nhà phố thương mại).

Nhà liền kề là các sản phẩm BĐS nhà ở được xây dựng liền kề với nhau

Nhà liền kề là các sản phẩm BĐS nhà ở được xây dựng liền kề với nhau

Nhà liền kề chủ yếu được dùng cho mục đích cư trú. Loại hình bất động sản nhà ở này thường được quy hoạch thành một dãy phố gồm nhiều căn nhà giống nhau, sử dụng chung một hệ thống hạ tầng đô thị.

Các dãy nhà liền kề được phép có hoặc không chung các bộ phận kết cấu xây dựng. Nhà liền kề có chung tường không? Trong một số trường hợp, để tiết kiệm diện tích, các căn nhà liền kề sẽ được thiết kế quy hoạch chung tường. Chiều dài của phần tường chung tối thiểu 0.2m.

Một số trường hợp nhà liền kề sẽ được quy hoạch thiết kế chung tường

Một số trường hợp nhà liền kề sẽ được quy hoạch thiết kế chung tường

Trong tiếng Anh, thuật ngữ “nhà liền kề” được gọi là Townhouse. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin chi tiết về cụm từ này tại Wikipedia.

Cũng theo quy định tại Tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam : TCXDVN 353 : 2005, ban hành kèm theo Quyết định số 42/2005/QĐ-BXD ngày 29/11/2005 của Bộ Xây dựng thì: Nhà ở liên kế là loại nhà ở riêng, gồm các căn hộ được xây dựng liền nhau, thông nhiều tầng được xây dựng sát nhau thành dãy trong những lô đất nằm liền nhau và có chiều rộng nhỏ hơn nhiều lần so với chiều sâu (chiều dài) của nhà, cùng sử dụng chung một hệ thống hạ tầng của khu vực đô thị.

Nhà liền kề có giá thành thấp hơn biệt thự

Nhà liền kề có giá thành thấp hơn biệt thự

Nhà liền kề thường có giá thành thấp hơn các loại hình nhà ở cao cấp như biệt thự hay căn hộ nghỉ dưỡng. Vậy tại sao nhà liền kề lại rẻ? Câu trả lời nằm ở việc nhà liền kề thường được thiết kế tiết kiệm diện tích, tiện nghi nhưng chi phí dịch vụ không quá cao.

1.2 Nhà phố liền kề là gì?

Nếu bạn đã hiểu rõ khái niệm nhà liền kề là gì, thì với nhà phố liền kề hay nhà phố liên kế bạn có thể hình dung một cách đơn giản đây là một trong những sản phẩm thuộc loại hình bất động sản nhà liền kề.

Vậy nhà phố liền kề là gì? Nhà phố liền kề là những căn nhà phố được xây dựng sát cạnh, giống nhau về thiết kế kiến trúc và không gian ngoại thất.

Nhà phố liền kề là những căn nhà phố được xây dựng sát cạnh

Nhà phố liền kề là những căn nhà phố được xây dựng sát cạnh

Hiện nay, mô hình nhà phố liền kề thường được quy hoạch nhiều trong các dự án bất động sản đô thị, theo hình thức xây dựng thành chuỗi những dãy nhà ở liên kế, xung quanh là khu vực thương mại và hệ thống các tiện ích hạ tầng.

Nhà phố liền kề thường tọa lạc tại những vị trí đắc địa

Nhà phố liền kề thường tọa lạc tại những vị trí đắc địa

Trong tổng thể dự án bất động sản, nhà phố liền kề thường tọa lạc tại những vị trí đắc địa, có đầy đủ cơ sở hạ tầng giao thông, mặt tiền là các tuyến phố chính thuận tiện cho việc di chuyển đi lại.

Nhà phố liền kề tiếng Anh là gì? Cụm từ “nhà phố liền kề” trong ngôn ngữ tiếng Anh sẽ được gọi là Adjoining Townhouse.

2. Phân biệt nhà phố liền kề với biệt thự liền kề, nhà phố liền kề với shophouse

2.1 Phân biệt nhà phố liền kề với biệt thự liền kề

Về điểm giống nhau, nhà phố liền kề và biệt thự liền kề đều là những mô hình nhà ở được xây dựng liền kề, cơ bản tổng thể kiến trúc có sự đồng nhất quy hoạch chung.

Dự án nhà phố liền kề Bình Chánh

Dự án nhà phố liền kề Bình Chánh

Nói về sự khác nhau, biệt thự liền kề sẽ có diện tích lớn hơn nhà phố liền kề. Nếu như biệt thự liền kề có khoảng sân vườn ở tầng thượng hoặc bên hông thì ngược lại nhà phố liền kề với đặc tính xây dựng sát nhau sẽ không có hạng mục tiện ích này.

Nhà phố liền kề có diện tích nhỏ hơn biệt thự liền kề

Nhà phố liền kề có diện tích nhỏ hơn biệt thự liền kề

Ngoài ra, một điểm khác nhau nữa giữa nhà phố liền kề và biệt thự liền kề là nhà phố liền kề được xây dựng cho mục đích sử dụng để ở cũng có thể tận dụng cho kinh doanh. Còn biệt thự liền kề chỉ có công năng duy nhất là để ở.

2.2 Phân biệt nhà phố liền kề với shophouse

Với đặc điểm là những ngôi nhà giống nhau, nằm liền kề thành một dãy, nhà phố liền kề thường bị nhầm lẫn với loại hình bất động sản nhà phố thương mại shophouse.

Có thể bạn quan tâm: Shophouse là gì? Có mấy loại Shophouse? Có nên đầu tư Shophouse?

Về điểm chung, nhà phố liền kề và shophouse thường được quy hoạch chung trong một dự án bất động sản với vị trí mặt tiền đắc địa, là những dãy nhà được thiết kế xây dựng giống nhau.

Nhà phố liền kề có sổ hồng riêng sở hữu lâu dài

Nhà phố liền kề có sổ hồng riêng sở hữu lâu dài

Nhà phố liền kề và shophouse đều là những loại hình bất động sản có sổ hồng riêng với thời gian sở hữu lâu dài. Đều được hưởng lợi từ hệ thống những công trình tiện ích xung quanh tạo thành khu dịch vụ thương mại nhộn nhịp sầm uất.

Nói đến mục đích sử dụng, đặc thù của loại hình shophouse là được xây dựng dùng để ở kết hợp với kinh doanh. Đối với nhà phố liền kề, mục đích sử dụng nguyên thủy là để ở. Tuy nhiên, hiện nay nhiều nhà đầu tư đã tận dụng mặt tiền nhà phố liền kề để mở ra các cửa hàng, văn phòng.

Nhà phố liền kề thường được xây dựng từ 2 tầng và có hầm

Nhà phố liền kề thường được xây dựng từ 2 tầng và có hầm

Một đặc điểm kiến trúc giúp bạn có thể dễ dàng phân biệt giữa nhà phố liền kề và shophouse là nhà phố liền kề thường được xây dựng từ 2 tầng và có hầm, shophouse được xây dựng từ 2 tầng và không có hầm.

3. Đặc điểm của nhà phố liền kề

Nhà phố liền kề hiện nay được đánh giá là một trong những loại hình bất động sản tiềm năng đáng đầu tư. Mô hình nhà ở này sở hữu những đặc điểm nổi bật như sau:

 • Nhà phố liền kề được xây dựng với phong cách kiến trúc đẹp mắt và hiện đại, có sự quy hoạch đồng bộ thành chuỗi dãy nhà, là một trong những sản phẩm bất động sản thường được thấy trong các dự án khu đô thị mới.
 • Nhà phố liền kề là loại hình nhà ở phổ biến ở những khu vực đô thị có trình độ dân trí cao, đời sống văn minh, không gian sống yên tĩnh thoáng mát, rất thích hợp cho các hoạt động cư trú vì mục đích nghỉ dưỡng nâng cao sức khỏe tinh thần.
Nhà phố liền kề phổ biến ở những khu vực đô thị có trình độ dân trí cao

Nhà phố liền kề phổ biến ở những khu vực đô thị có trình độ dân trí cao

 • Ngoài chức năng chính là để ở, những mẫu nhà phố liền kề còn có thể sử dụng cho nhiều mục đích khác như: cửa hàng kinh doanh, buôn bán, văn phòng, nhà trọ hay khách sạn… Dựa vào nhu cầu sử dụng mà nhà phố liền kề sẽ có những chức năng riêng.
 • Trong các dự án bất động sản, tùy theo chính sách bán hàng của chủ đầu tư mà nhà phố liền kề sẽ được bán theo hình thức hoàn thiện cơ bản hay hoàn thiện toàn diện. Bạn có thể thoải mái lựa chọn dựa trên nguồn vốn và mục đích mua.
Mô hình nhà phố liền kề hiện đại

Mô hình nhà phố liền kề hiện đại

 • Với sức hút đầu tư mạnh, nhà phố liền kề trong thị trường bất động sản Việt Nam được chia ra thành nhiều loại hình khác nhau dựa trên kiến trúc thiết kế như: nhà phố liền kề hiện đại, nhà phố liền kề tân cổ điển, nhà phố liền kề đơn giản, nhà phố liền kề mái dốc…
 • Diện tích loại hình bất động sản nhà phố liền kề thường không lớn, một số mẫu nhà phố liền kề hiện nay được quy hoạch là 5 x 15, 5 x 20 hoặc 4 x 25. Hoặc cũng có thể rộng hơn tùy theo diện tích phân lô của chủ đầu tư dự án.
Diện tích nhà phố liền kề thường không lớn

Diện tích nhà phố liền kề thường không lớn

4. Ưu và nhược điểm của nhà phố liền kề

4.1 Ưu điểm của nhà phố liền kề

Sở hữu hàng loạt những ưu điểm vượt trội so với các loại hình bất động sản khác, nhà phố liền kề là sự lựa chọn đầu tư mà bạn nên cân nhắc. Vậy ưu điểm của nhà phố liền kề là gì?

 • Được quy hoạch trong các dự án bất động sản quy mô, nhà phố liền kề thích hợp cho những gia chủ yêu thích không gian nhà ở đơn giản, hiện đại, thích tận hưởng những dịch vụ tiện nghi, nâng tầm giá trị cuộc sống của mình.
 • Các căn nhà phố liền kề đều sở hữu chung hệ thống hạ tầng và các tiện ích cơ bản. Các dự án nhà phố liền kề luôn được chủ đầu tư cung cấp đầy đủ các dịch vụ cư trú đảm bảo cuộc sống luôn hoàn hảo.
Nhà phố liền kề sở hữu chung hệ thống hạ tầng

Nhà phố liền kề sở hữu chung hệ thống hạ tầng

 • Sở hữu nhà phố liền kề bạn hoàn toàn có thể an tâm về chất lượng không gian sống. Không chỉ là khu vực nơi lưu trú, đồng thời các khu vực xung quanh nhà phố liền kề luôn được đảm bảo sạch sẽ, không cần lo lắng về các vấn đề khói bụi, ồn ào hay an ninh không được an toàn như ở các thành phố lớn.
Nhà phố liền kề có chất lượng không gian sống tốt

Nhà phố liền kề có chất lượng không gian sống tốt

 • Vị trí nhà phố liền kề là những vị trí đắc địa trong tổng thể dự án. Sở hữu mặt tiền đường thuận tiện cho việc di chuyển, vô cùng tiềm năng cho các kế hoạch mở cửa hàng kinh doanh, cho thuê văn phòng…
Vị trí nhà phố liền kề là những vị trí đắc địa

Vị trí nhà phố liền kề là những vị trí đắc địa

 • Nhà phố liền kề là một trong những loại hình bất động sản có sổ hồng riêng, thời gian sở hữu nhà ở lâu dài, giá trị tài sản không ngừng được nâng cao. Thủ tục chuyển nhượng mua bán nhà phố liền kề cũng vô cùng dễ dàng và nhanh chóng. Giao dịch xong có thể chuyển vào ở ngay.

4.2 Nhược điểm của nhà phố liền kề

Bên cạnh những ưu điểm hấp dẫn của một loại hình bất động sản tiềm năng, nhà phố liền kề cũng có những nhược điểm của riêng nó. Trước khi quyết định đầu tư nhà phố liền kề, bạn cần nắm rõ những nhược điểm này và tìm ra hướng giải quyết thích hợp. Vậy nhược điểm của nhà phố liền kề là gì?

 • Đa phần hiện nay các căn nhà phố liền kề đều được thiết kế theo một kiểu kiến trúc nhất định, được xây dựng hoàn thiện trước khi bàn giao đến người sở hữu. Có thể xem đây là ưu điểm nhưng cũng là nhược điểm. Người mua không thể thiết kế không gian sống theo sở thích và nhu cầu cư trú của bản thân.
Các căn nhà phố liền kề được thiết kế theo một kiểu kiến trúc nhất định

Các căn nhà phố liền kề được thiết kế theo một kiểu kiến trúc nhất định

 • Các dự án nhà phố liền kề thường sử dụng chung hệ thống cơ sở hạ tầng điện nước. Một số trường hợp hư hỏng cần tu sửa, gia chủ phải tốn thời gian thông báo đến ban quản lý và thực hiện các bước quy trình hơi rườm rà. Điều này đôi khi gây ảnh hưởng đến nhịp sống của người sở hữu.
Các dự án nhà phố liền kề thường sử dụng chung hệ thống hạ tầng điện nước

Các dự án nhà phố liền kề thường sử dụng chung hệ thống hạ tầng điện nước

 • Là một trong những loại hình bất động sản nhà ở kiểu mới, các căn nhà phố liền kề đều sẽ được hoàn thiện trước khi bán. Chính vì thế, mức giá bán ra của nhà phố liền kề thường khá cao, từ vài tỷ đến vài chục tỷ đồng. Mức giá đắt hơn rất nhiều so với các kiểu nhà thông thường khác.
Mức giá bán ra của nhà phố liền kề thường khá cao

Mức giá bán ra của nhà phố liền kề thường khá cao

Bài viết trên đây là những thông tin vô cùng hay ho về loại hình bất động sản nhà phố liền kề. TOP Bất động sản hy vọng bạn đã có được nguồn kiến thức cần thiết để giải đáp các câu hỏi Nhà phố liền kề là gì? Đặc điểm của nhà phố liền kề là gì? Ưu và nhược điểm của nhà phố liền kề là gì? Có nên mua nhà phố liền kề? Đừng quên truy cập website topbds.net để tham khảo thêm các bài viết bất động sản hay ho khác. Để được tư vấn sở hữu các sản phẩm BĐS nhà phố liền kề đẳng cấp.

You may also like

Leave a Comment