Tại sao giá bất động sản lại tăng? Mối quan hệ giữa cơ sở hạ tầng và bất động sản

by TOP Bđs

Giá bất động sản tăng bởi rất nhiều nguyên nhân, trong đó theo các chuyên gia, cơ sở hạ tầng là yếu tố có vai trò quyết định nhất. Các nhà đầu tư cần nắm rõ những nguyên nhân tác động đến việc tăng giá bất động sản này để đưa ra những chiến lược bài bản và có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước những biến động của thị trường.

Mối quan hệ giữa cơ sở hạ tầng và giá bất động sản

Tại sao giá bất động sản lại tăng?

Các dự án bất động sản trong những năm trở lại đây đều có xu hướng tăng giá, có nhiều lý do phải kể đến như: Các yếu tố về mặt tự nhiên, về pháp lý, thị trường hoặc do chính bởi những tiềm năng vốn có của bất động sản đó. Tuy nhiên, hai nguyên nhân chính mang tính chất quyết định làm đẩy giá bất động sản lên cao phải kể đến là nhu cầu về bất động sản tăng hơn so với nguồn cung các tác động về mặt kinh tế vĩ mô.

1. Nhu cầu bất động sản tăng là gì?

Theo quy luật cung cầu, trong cùng một khu vực và tại cùng một thời điểm, khi nhu cầu mua và thuê bất động sản gia tăng nhiều hơn lượng cung sẽ làm đẩy giá bất động sản lên cao.

– Đối với mua: Thông thường, người mua bất động sản chủ yếu nhằm mục đích ở, sản xuất kinh doanh hoặc đầu tư.

– Đối với thuê: Thuê bất động sản cũng bao gồm thuê để ở và thuê phục vụ các mục đích sản xuất kinh doanh.

Mối quan hệ giữa cơ sở hạ tầng và giá bất động sản

Sau dịch Covid-19, nhu cầu thuê nhà ở và kinh doanh đang có xu hướng gia tăng

2. Các tác động về mặt kinh tế vĩ mô

Các tác động về mặt vĩ mô làm tăng giá bất động sản bao gồm:

– Các tác động vĩ mô làm giảm nguồn cung bất động sản: Do sự điều tiết về mặt vĩ mô làm giảm nguồn cung bất động sản so với lượng cầu trong một thị trường.

– Các tác động vĩ mô làm tăng giá thành bất động sản bao gồm sự gia tăng giá nguyên vật liệu và lãi suất ngân hàng, chi phí huy động vốn. Cụ thể, theo cafeland.vn, trong 3 tháng đầu năm nay, xi măng đã tăng 100.000 đồng/tấn tùy thương hiệu, gạch xây dựng tăng khoảng 10%, gạch ốp trang trí tăng 10 – 15%, cát tăng 10.000 đồng/m3 so với đầu năm. Thông tin từ Hiệp hội Thép Việt Nam cũng cho thấy, giá các nguyên, nhiên liệu sản xuất thép tăng trở lại cũng khiến giá thép bị đẩy lên cao. Hiện nay, giá thép đã tăng 7 lần, tổng mức tăng đến 2,4 triệu đồng/tấn, tăng từ 16,5 – 17 triệu đồng/tấn lên hơn 19 triệu đồng/tấn. 

Mối quan hệ giữa cơ sở hạ tầng và giá bất động sản

Giá thép đột ngột tăng mạnh khiến giá các dự án bất động sản cũng theo đó gia tăng

Các tác động kể trên đã ảnh hưởng trực tiếp làm tăng giá thành bất động sản. Trước kia nhà thấp tầng xây thô giá khoảng 4 – 4,2 triệu đồng/m2 thì nay đã tăng lên 6 triệu đồng/m2 khi giá nguyên vật liệu tăng. Với những dự án, hợp đồng bắt đầu ký kết, thi công thì mức giá cũng tăng lên 20-25%.

Mối quan hệ chặt chẽ giữa cơ sở hạ tầng và giá bất động sản

Cơ sở hạ tầng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến giá bất động sản. Các nhà đầu tư thường căn cứ vào vị trí và khả năng kết nối, sức bật hạ tầng để đưa ra quyết định đầu tư. Vậy tại sao lại nói cơ sở hạ tầng lại quyết định phần nhiều đến giá bất động sản?

Mối quan hệ giữa cơ sở hạ tầng và giá bất động sản

Đường sá thông thoáng giúp hoạt động giao thương thuận lợi, đẩy giá bất động sản lên cao

1. Cơ sở hạ tầng hoàn thiện tác động đến quy mô dân số

Cơ sở hạ tầng được củng cố và ngày càng hoàn thiện sẽ đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa dẫn đến tăng dân số theo hiện tượng di dân cơ học. Thực tế cho thấy TP. Hồ Chí Minh là đô thị số 1 cả nước với hệ thống cơ sở hạ tầng phát triển, các điều kiện về y tế, giáo dục, văn hóa, thông tin liên lạc,… đã thu hút người dân từ khắp các tỉnh thành đổ về. Quy mô dân số TP. Hồ Chí Minh năm 2021 đã lên đến 9 triệu người, tăng 1,8 triệu người so với cùng kỳ năm 2009, đạt mật độ 4.292 người/km2. 

Vì dân số tăng nhanh và quy mô dân số lớn nhất Việt Nam nên nhu cầu mua và thuê bất động sản tại TP. Hồ Chí Minh cũng tăng nhanh và lớn nhất cả nước. Theo đó, giá căn hộ tại quận 1 cao nhất được ghi nhận là 220 triệu đồng/m2, giá đất ở trung tâm quận 1 được ghi nhận cao nhất đã lên đến 1 tỷ 2/m2.

2. Cơ sở hạ tầng tác động gián tiếp làm tăng thu nhập người dân

Cơ sở hạ tầng làm gia tăng dân số góp phần mở rộng quy mô nền kinh tế. Việc cơ sở hạ tầng hoàn thiện cũng góp phần giảm chi phí logistics và thời gian di chuyển phục vụ các hoạt động đi lại, làm việc, học tập, kinh doanh nói chung.

Thời gian di chuyển nhanh, việc gặp gỡ đối tác, kết nối các hoạt động kinh doanh, mua bán thuận tiện giúp cho doanh nghiệp vừa tiết kiệm chi phí vừa đóng góp không nhỏ vào hiệu suất kinh doanh.

Mối quan hệ giữa cơ sở hạ tầng và giá bất động sản

Cơ sở hạ tầng phát triển giúp giảm chi phí logistics

Kinh doanh phát triển, chi phí cho logistics thấp sẽ góp phần giúp cho doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả hơn, đời sống công nhân viên được cải thiện, người dân giàu lên và làm nảy sinh nhu cầu mua và thuê bất động sản. Tâm lý người Việt Nam thường hướng đến việc an cư và có của để dành nên khi có đủ tài chính sẽ quan tâm nhiều đến việc mua bất động sản để tích lũy, bên cạnh đó còn tận dụng cho thuê hoặc kinh doanh.

Mối quan hệ giữa cơ sở hạ tầng và giá bất động sản

Cơ sở hạ tầng ở Việt Nam đang được đẩy mạnh đầu tư nâng cấp

Như vậy, nhìn chung các lý do làm tăng giá bất động sản kể trên đều có mối quan hệ chặt chẽ và bổ trợ cho nhau. Cơ sở hạ tầng là yếu tố dễ nhận thấy nhất trong hầu hết các nguyên nhân. Chính vì vậy mà các địa phương được đẩy mạnh đầu tư về cơ sở hạ tầng thì càng thu hút các nhà đầu tư đổ về.

You may also like

Leave a Comment