Biệt thự là gì? Top 10 loại biệt thự phổ biến nhất hiện nay

by TOP Bđs

Biệt thự là gì? Một câu hỏi tưởng chừng đơn giản nhưng thật ra nhiều người vẫn chưa biết được câu trả lời chính xác nhất. Biệt thự được biết đến là một trong những không gian nhà ở sang trọng và tiện nghi. Tại Việt Nam, không khó để bạn có thể bắt gặp những căn biệt thự đồ sộ và xa hoa. Bài viết sau đây của TOP Bất động sản sẽ bật mí đến bạn Định nghĩa về biệt thự, Top 10 loại biệt thự phổ biến nhất hiện nay. Cùng nhau tìm hiểu nha!

Biệt thự là gì? - Một trong những không gian nhà ở sang trọng và tiện nghi

Biệt thự là gì? – Một trong những không gian nhà ở sang trọng và tiện nghi

1. Định nghĩa biệt thự là gì?

1.1 Biệt thự là gì? Villa là gì?

Biệt thự tiếng Anh là gì? Biệt thự hay còn được gọi với một cái tên tiếng Anh khác là villa.

Biệt thự hay villa là một loại hình nhà ở được thiết kế biệt lập với các không gian công trình khác, được xây dựng trên một khoảng diện tích rộng lớn gọi là đất biệt thự.

Biệt thự là loại hình nhà ở được thiết kế biệt lập

Biệt thự là loại hình nhà ở được thiết kế biệt lập

Đất biệt thự là gì? Đất biệt thự hay đất nền biệt thự là loại đất nền dùng để xây dựng các căn biệt thự. Đất biệt thự thường có diện tích dưới 100 mét vuông với các căn biệt thự nhỏ và có thể lên đến 1000 mét vuông với các công trình quy mô lớn.

Kiến trúc của biệt thự là gì? Nổi tiếng là một trong những không gian sống đẳng cấp nhất, biệt thự được thiết kế và thi công với lối kiến trúc kết hợp hài hòa giữa nhà ở và cảnh quan xung quanh.

Biệt thự có kiến trúc hài hòa với cảnh quan xung quanh

Biệt thự có kiến trúc hài hòa với cảnh quan xung quanh

Kiểu nhà biệt thự phổ biến tại Việt Nam hiện nay thường được xây dựng với hàng rào kiên cố bên ngoài, không gian bên trong là hệ thống tiện ích như: sân vườn, hồ bơi… tạo thành một tổng thể nhà ở riêng lẻ sang trọng có đầy đủ tiện nghi và lối ra vào riêng.

1.2 Định nghĩa biệt thự trong cuộc sống ngày nay

Cuộc sống ngày càng hiện đại, nhu cầu nơi ở cũng ngày càng được nâng cao. Mô hình nhà biệt thự dần trở nên phổ biến và là sự lựa chọn cư trú của nhiều người thuộc tầng lớp trung lưu.

Vào thời kỳ La Mã Cổ Đại, định nghĩa “biệt thự là gì?” sẽ được hiểu với khái niệm dùng để chỉ khu nhà xây ở vùng ngoại ô thành phố rộng rãi, sang trọng dành cho các tầng lớp quý tộc như: vua chúa, lãnh chúa, địa chủ.

Thời kỳ La Mã biệt thự là khu nhà ở dành cho tầng lớp quý tộc

Thời kỳ La Mã biệt thự là khu nhà ở dành cho tầng lớp quý tộc

Ngày nay, khái niệm biệt thự cũng không có sự khác biệt nhiều so với thời kỳ xa xưa. Biệt thự vẫn được hiểu đơn giản là không gian sống được xây dựng biệt lập, một căn nhà đẹp với nhiều công năng, sở hữu không gian yên tĩnh tách biệt với sự ồn ào, náo nhiệt.

Trải qua sự hình thành và phát triển, lời đáp cho câu hỏi “biệt thự là gì?” cũng dần được biến tấu theo ý hiểu của mỗi người, ý tưởng thiết kế và kiến trúc cũng đã có sự thay đổi để phù hợp với hiện đại.

Kiến trúc biệt thự ngày nay có sự thay đổi để phù hợp với hiện đại

Kiến trúc biệt thự ngày nay có sự thay đổi để phù hợp với hiện đại

1.3 Định nghĩa biệt thự của Bộ Xây Dựng

Theo Thông tư số 38/2009/TT-BXD của Bộ Xây Dựng: Hướng dẫn việc quản lý sử dụng nhà biệt thự tại khu vực đô thị có đề cập đến định nghĩa loại hình nhà ở biệt thự tại đô thị như sau:

“Nhà biệt thự tại đô thị” là nhà ở riêng biệt (hoặc có nguồn gốc là nhà ở đang được dùng vào mục đích khác) có sân vườn, có hàng rào và lối ra vào riêng biệt, có số tầng chính không quá 3 tầng (không kể tầng mái che cầu thang, tầng mái và tầng hầm), có ít nhất 3 mặt nhà trông ra sân hoặc vườn, có diện tích xây dựng không vượt quá 50% diện tích khuôn viên đất, được xác định là khu chức năng trong quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Tại Việt Nam có dễ dàng bắt gặp các căn biệt thự đồ sộ

Tại Việt Nam có dễ dàng bắt gặp các căn biệt thự đồ sộ

2. Sự khác nhau giữa biệt thự và dinh thự

Dinh thự là gì? Về điểm chung, dinh thự giống với biệt thự ở tính chất đều là những công trình nhà ở riêng biệt, có sân vườn và lối đi riêng. Với kiến trúc có nhiều nét tương đồng, nhiều người thường nhầm lẫn giữa 2 loại hình nhà ở này. Vậy biệt thự và dinh thự khác nhau như thế nào?

Trên thực tế, dinh thự sở hữu diện tích xây dựng lớn, thiết kế hoành tráng hơn nhiều so với biệt thự. Nếu như dinh thự thể hiện sự đẳng cấp thì biệt thự lại được sử dụng cho mục đích nghỉ dưỡng hoặc để ở.

Dinh thự có diện tích lớn hơn biệt thự

Dinh thự có diện tích lớn hơn biệt thự

Ngoài ra về dịch vụ tiện ích, loại hình dinh thự sở hữu các tiện nghi sang trọng đẳng cấp 5 sao. Hệ thống tiện nghi biệt thự sẽ có sự hạn chế, chỉ có một số tiện nghi nhất định.

Dinh thự thường được xây dựng với phong cách kiến trúc cổ điển Châu Âu, Pháp… thể hiện chất riêng, sự giàu có của gia chủ. Còn kiến trúc biệt thự sẽ thiên về một loại vật liệu hoặc phong cách kiến trúc chung.

Biệt thự sẽ thiên về một phong cách kiến trúc chung

Biệt thự sẽ thiên về một phong cách kiến trúc chung

3. Phân loại biệt thự theo văn bản pháp luật

Dựa theo quy định Thông tư số 38/2009/TT-BXD của Bộ Xây Dựng, biệt thự sẽ được chia làm 3 nhóm như sau:

  • Biệt thự nhóm 1 là những nhà biệt thự gắn với di tích lịch sử – văn hoá được xếp hạng theo quy định của pháp luật về di sản văn hoá; biệt thự có giá trị điển hình về kiến trúc do các cơ quan có thẩm quyền về xây dựng – kiến trúc và văn hoá cấp tỉnh phối hợp xác định, lập danh sách và trình ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là ủy ban nhân dân cấp tỉnh) phê duyệt.
  • Biệt thự nhóm 2 là những nhà biệt thự không thuộc biệt thự nhóm 1 nhưng có giá trị về kiến trúc do các cơ quan có thẩm quyền về xây dựng – kiến trúc cấp tỉnh phối hợp xác định, lập danh sách và trình ủy ban nhân dân cấp tỉnh phê duyệt.
  • Biệt thự nhóm 3 là những nhà biệt thự không thuộc biệt thự nhóm 1 và biệt thự nhóm 2.
Theo văn bản pháp luật biệt thự được chia thành 3 nhóm

Theo văn bản pháp luật biệt thự được chia thành 3 nhóm

Như vậy có thể hiểu, biệt thự nhóm 3 là nhóm biệt thự cá nhân xây dựng hoặc do các chủ thầu xây dựng phục vụ mục đích sử dụng của người dân.

4. Top 10 loại biệt thự phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay, các loại biệt thự có rất nhiều “phiên bản” khác nhau, đa dạng về mặt thiết kế và kiến trúc. Dưới đây là Top 10 loại biệt thự phổ biến nhất mà bạn có thể tham khảo:

4.1 Biệt thự sân vườn

Biệt thự sân vườn được xem là loại hình biệt thự phổ biến nhất tại Việt Nam. Biệt thự sân vườn chính là những căn biệt thự được xây dựng trên một khu đất rộng lớn, có 4 mặt tiếp giáp hài hòa với thiên nhiên.

Biệt thự sân vườn là loại hình biệt thự phổ biến nhất tại Việt Nam

Biệt thự sân vườn là loại hình biệt thự phổ biến nhất tại Việt Nam

Kiến trúc biệt thự sân vườn là sự kết hợp tổng thể của cảnh quan xung quanh, tiểu cảnh, cây xanh, hòn non bộ… tạo thành một không gian yên tĩnh với mục đích nghỉ dưỡng là chủ yếu.

4.2 Biệt thự biển

Tương tự như biệt thự sân vườn hài hòa với cảnh quan thiên nhiên, biệt thự biển là loại hình biệt thự được thiết kế và xây dựng ở xung quanh các bãi biển đẹp có đầy đủ tiện ích như một biệt thự thông thường.

Biệt thự biển được xây dựng xung quanh các bãi biển

Biệt thự biển được xây dựng xung quanh các bãi biển

Hiện nay, do nhu cầu nghỉ dưỡng ngày càng cao, bên cạnh việc là nơi lưu trú cho chủ sở hữu, các căn biệt thự biển cũng có thể sử dụng để phục vụ cho cả khách du lịch và các hoạt động nghỉ dưỡng cao cấp.

4.3 Biệt thự cổ điển

Biệt thự cổ điển là những công trình biệt thự có thiết kế dựa trên những đặc trưng của phong trào cổ điển châu u. Đây là loại hình kiến trúc đạt tính thẩm mỹ, văn hóa cao mà vẫn đảm bảo sự sang trọng quý phái cho gia chủ.

Biệt thự cổ điển có kiến trúc đạt tính thẩm mỹ cao

Biệt thự cổ điển có kiến trúc đạt tính thẩm mỹ cao

Biệt thự cổ điển được trang trí với những họa tiết hoa văn cực kỳ chi tiết và tỉ mỉ, gắn liền với sự bề thế, đồ sộ giống như những tòa lâu đài. Không chỉ nhấn mạnh kiến trúc bên ngoài, nội thất bên trong biệt thự cổ điển cũng được chăm chút làm tăng sự đẳng cấp.

4.4 Biệt thự hiện đại

Giống như tên gọi của nó, biệt thự hiện đại là những mẫu nhà biệt thự được thiết kế theo phong cách hiện đại. Nội thất bên trong tập trung chủ yếu là những sản phẩm công nghệ hiện đại với nhiều công năng tiện ích.

Kiến trúc biệt thự hiện đại thường đơn giản

Kiến trúc biệt thự hiện đại thường đơn giản

Khác với phong cách biệt thự cổ điển, kiến trúc và phụ kiện trang trí của biệt thự hiện đại thường đơn giản. Hiện nay phong cách biệt thự hiện đại là sự lựa chọn xây dựng nhà ở của nhiều gia đình trẻ với xu hướng sống tiện nghi.

4.5 Biệt thự nhà phố

Biệt thự nhà phố là loại hình biệt thự mới ra đời theo nhu cầu phát triển của đời sống hiện đại. Biệt thự nhà phố thường được xây dựng trên diện tích không gian hạn hẹp, nhưng cũng vẫn đảm bảo đầy đủ công năng.

Biệt thự nhà phố có mặt tiền hướng ra phố

Biệt thự nhà phố có mặt tiền hướng ra phố

Loại hình biệt thự này có mặt tiền hướng ra phố. Mặt tiền biệt thự nhà phố thường có khối đua hay khoảng lùi để làm ban công nhằm khắc phục những hạn chế về không gian chật hẹp so với biệt thự vườn.

4.6 Biệt thự mini

Không đồ sộ nguy nga như các loại biệt thự khác, biệt thự mini thường có diện tích nhỏ từ 70 mét vuông đến 100 mét vuông, thường được xây dựng từ 2 – 4 tầng trên một một mảnh đất vừa phải.

Biệt thự mini thường có diện tích nhỏ

Biệt thự mini thường có diện tích nhỏ

Sở hữu diện tích nhỏ nhưng biệt thự mini vẫn đáp ứng tiêu chí 3 mặt thông thoáng, trông ra sân vườn và có diện tích xây dựng không vượt quá 50% diện tích khuôn viên.

4.7 Biệt thự nghỉ dưỡng

Khác với các loại biệt thự nhà ở thông thường, biệt thự nghỉ dưỡng là loại hình biệt thự được xây dựng với mục đích phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng của khách du lịch. Đây cũng là một trong những loại hình biệt thự phổ biến hiện nay, được quy hoạch trong các dự án bất động sản nghỉ dưỡng.

Biệt thự nghỉ dưỡng là loại hình biệt thự phổ biến hiện nay

Biệt thự nghỉ dưỡng là loại hình biệt thự phổ biến hiện nay

Xem thêm: Bất động sản nghỉ dưỡng là gì? Đầu tư BĐS nghỉ dưỡng là gì?

Thiết kế biệt thự nghỉ dưỡng thường được chăm chút từ kiến trúc cho đến nội thất mang tính thẩm mỹ cao nhằm gây ấn tượng cho khách hàng. Biệt thự nghỉ dưỡng thường được xây dựng ở những vị trí, các điểm du lịch nổi tiếng.

4.8 Biệt thự đơn lập – song lập

Biệt thự đơn lập là loại biệt thự được thiết kế với quỹ đất nhỏ, có tường rào bao quanh, phần xây dựng của biệt thự không được tiếp giáp với bất kỳ tường rào nào của biệt thự và lối đi xung quanh phải đủ rộng để đi lại, sân vườn thường thiết kế sân vườn tiểu cảnh.

Biệt thự song lập là biệt thự chỉ có 3 mặt thoáng

Biệt thự song lập là biệt thự chỉ có 3 mặt thoáng

Biệt thự song lập là biệt thự chỉ có 3 mặt thoáng, thường có diện tích xây dựng nhỏ hơn biệt thự đơn lập, mỗi một biệt thự thường phụ thuộc vào căn biệt thự bên cạnh tạo thành 1 khối tổng thể, được thiết kế như một ngôi biệt thự rộng lớn nhưng thực chất là 2 khối nhà riêng biệt.

4.9 Biệt thự tứ lập

Biệt thự tứ lập là một cụm biệt thự gồm 4 căn được tạo thành một khối kiến trúc tổng thể nhưng có thể thiết kế tách biệt nhau. Cụm biệt thự tứ lập có kiến trúc và nội thất giống nhau, hạn chế tối đa các vách ngăn giữa các phòng để có tầm nhìn rộng lớn nhất.

Biệt thự tứ lập là một cụm biệt thự gồm 4 căn

Biệt thự tứ lập là một cụm biệt thự gồm 4 căn

Đây là loại hình biệt thự mới du nhập vào Việt Nam những năm gần đây. Biệt thự tứ lập với không gian diện tích sử dụng rộng lớn nên thường thiết kế cho các gia đình có nhiều thế hệ ở.

4.10 Biệt thự liền kề

Biệt thự liền kề là gì? Biệt thự liền kề là những căn biệt thự được xây dựng liền kề với nhau và có thiết kế giống nhau về mặt kiến trúc, cảnh quan xung quanh. Biệt thự liền kề thường được xây dựng với kết cấu từ 2 đến 4 tầng.

Biệt thự liền kề là những căn biệt thự được xây dựng liền kề

Biệt thự liền kề là những căn biệt thự được xây dựng liền kề

Hiện nay, những căn biệt thự liền kề đều có sân vườn đầy đủ tiêu chuẩn và tiện nghi. Đây cũng là loại hình nhà thường gặp ở các khu đô thị và thị trấn, chủ yếu phục vụ nhu cầu nhà ở và kinh doanh.

Biệt thự được xem là một trong những mô hình nhà ở quen thuộc của đời sống hiện đại ngày nay. Hy vọng với những thông tin được chia sẻ ở bài viết trên đây, bạn sẽ có được những kiến thức hữu ích để giải đáp được câu hỏi “Biệt thự là gì?”. Đừng quên truy cập topbds.net để tham khảo thêm các tin tức thú vị khác!

You may also like

Leave a Comment