Condotel là gì? Đặc điểm, Tiềm năng, Pháp lý BĐS Condotel

by TOP Bđs

Condotel là gì? Một loại hình căn hộ còn “mới mẻ” trên thị trường bất động sản tại Việt Nam. Sở hữu tiềm năng cho khả năng đầu tư sinh lợi nhuận cao, nhưng cũng hạn chế với những rủi ro từ vấn đề pháp lý. Vậy định nghĩa một cách cụ thể thì Condotel là gì? Đặc điểm loại hình BĐS condotel là gì? Tiềm năng đầu tư condotel ra sao? Và cả những thông tin về Pháp lý Condotel. Tất cả sẽ được TOP Bất động sản bật mí thông qua bài viết dưới đây. Cùng nhau tham khảo nha!

Condotel là gì? Loại hình căn hộ “mới mẻ” trên thị trường BĐS Việt Nam

Condotel là gì? Loại hình căn hộ “mới mẻ” trên thị trường BĐS Việt Nam

1. Condotel là gì? Khái niệm bất động sản condotel là gì?

1.1 Condotel là gì?

Condotel là cụm từ viết tắt của CondoHotel. Thuật ngữ condotel trong tiếng Việt được hiểu là Khách sạn căn hộ hay Căn hộ khách sạn. Thuật ngữ này đã được sử dụng phổ biến trên thế giới, tuy nhiên tại thị trường bất động sản Việt Nam thì condotel vẫn còn khá xa lạ.

Condotel được hiểu là Khách sạn căn hộ hay Căn hộ khách sạn

Condotel được hiểu là Khách sạn căn hộ hay Căn hộ khách sạn

Trong Bách khoa toàn thư mở Wikipedia: Condotel còn được gọi là Condo Hotel. Về hình thức, đó là một condominium (chung cư cao cấp) nhưng hoạt động như một khách sạn, thường được xây ở các thành phố lớn và các khu vực nghỉ dưỡng lớn.

1.2 Khái niệm bất động sản condotel là gì?

Trong lĩnh vực bất động sản, condotel được xếp vào loại hình sản phẩm bất động sản chức năng “kép” cùng với shophouse, hometelofficetel. Condotel có sự tích hợp các hoạt động của một khách sạn lẫn các công năng sử dụng của một khu căn hộ.

Shophouse là gì? Shophouse (còn gọi là nhà phố thương mại) là mô hình nhà ở kiểu mới – nhà ở kết hợp với kinh doanh thương mại.

Hometel là gì? Hometel là căn hộ kết hợp khách sạn. Đây là mô hình căn hộ đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn sinh hoạt hằng ngày, đồng thời thừa hưởng chuỗi dịch vụ như tại khách sạn 5 sao.

Officetel là gì? Officetel là mô hình kết hợp văn phòng cho thuê với khách sạn. Đây là loại hình căn hộ đa năng với công năng sử dụng vừa để ở vừa làm văn phòng làm việc.

Condotel được xếp vào loại hình bất động sản chức năng “kép”

Condotel được xếp vào loại hình bất động sản chức năng “kép”

Vậy tóm lại, bất động sản condotel là gì? Bất động sản condotel là một loại hình bất động sản “lai” mang lại cho nhà đầu tư những giá trị kép, là tổ hợp của hai loại hình bất động sản khách sạn và căn hộ, sở hữu đầy đủ các tiện ích lưu trú cần thiết.

Condotel là một loại hình bất động sản “lai”

Condotel là một loại hình bất động sản “lai”

Hiện nay, condotel đang dần trở nên phổ biến hơn tại Việt Nam, trở thành xu hướng đầu tư mới của loại hình bất động sản nghỉ dưỡng, thu hút sự quan tâm của nhiều nhà kinh doanh và chuyên gia đầu tư.

2. Đặc điểm loại hình bất động sản condotel

Loại hình bất động sản condotel sở hữu những đặc điểm được phát triển từ tính chất của sản phẩm căn hộ thông thường. Vậy đặc điểm bất động sản condotel là gì? Chúng ta sẽ đi tìm hiểu 4 đặc điểm sau đây:

2.1 Condotel có chức năng của một khách sạn

Condotel được thiết kế và quy hoạch có hệ thống cung cấp địa điểm lưu trú đặt phòng đi kèm hệ thống tiện ích như: hồ bơi, câu lạc bộ sức khỏe, hộp đêm, nhà hàng, cửa hàng, dịch vụ thư tín và dịch vụ phòng 24/24.

Condotel có hệ thống đặt phòng đi kèm các tiện ích đẳng cấp

Condotel có hệ thống đặt phòng đi kèm các tiện ích đẳng cấp

Loại hình bất động sản này sẽ được chủ đầu tư vận hành bằng cách thuê một đơn vị gồm hệ thống quản lý trực tiếp điều hành, chủ đầu tư sẽ thu lợi nhuận từ việc cho thuê lại tương tự như các hoạt động hằng ngày của khách sạn.

2.2 Condotel sở hữu những tính năng của một căn hộ

Sở hữu những tính năng của một căn hộ, loại hình căn hộ khách sạn condotel cũng dần trở thành sự lựa chọn của nhiều người thay vì lựa chọn loại hình căn hộ chung cư hay căn hộ nghỉ dưỡng.

Dự án condotel Vinpearl Phú Quốc

Dự án condotel Vinpearl Phú Quốc

Condotel được thiết kế có đầy đủ hệ thống các tiện ích cơ bản như: khu vực bếp, phòng khách, phòng ngủ… với đầy đủ các trang thiết bị cho bạn trải nghiệm phong cách sống như chính ngôi nhà của mình.

2.3 Condotel có lợi ích tài chính tối đa

So với các loại hình bất động sản khác, condotel được đánh giá có lợi ích tài chính tối đa. Mô hình sản phẩm căn hộ khách sạn đang trở thành xu hướng đầu tư bất động sản trên toàn thế giới với nhiều lợi ích cộng dồn.

Condotel được đánh giá có lợi ích tài chính tối đa

Condotel được đánh giá có lợi ích tài chính tối đa

Lợi ích tài chính bất động sản condotel sẽ tập trung vào 4 yếu tố chính là Đầu tư Nghỉ dưỡng Cho thuê Trao đổi. Sở hữu căn hộ khách sạn condotel, bên cạnh việc sở hữu một địa điểm lưu trú nghỉ dưỡng sang trọng đẳng cấp, bạn còn có những khoản lợi nhuận ổn định và sinh lời cao.

2.4 Phù hợp cho nhiều nhóm đối tượng khách hàng

Với đối tượng khách hàng là nhà đầu tư: Condotel là sản phẩm đầu tư được mua tăng sinh lợi nhuận trong tương lai. Một trong những đặc điểm hấp dẫn của condotel là khả năng thu hồi vốn nhanh. Việc kinh doanh sản phẩm Condotel hoàn toàn tương tự như kinh doanh căn hộ thông thường, có thể mang lại lợi nhuận ngay lập tức.

Condotel phù hợp cho nhiều nhóm đối tượng khách hàng

Condotel phù hợp cho nhiều nhóm đối tượng khách hàng

Với đối tượng khách hàng khách du lịch, doanh nhân thành đạt và người có mức thu nhập trung lưu: Condotel thường được mua hoặc thuê với mục đích hưởng thụ cuộc sống, muốn tận hưởng kỳ nghỉ dài với trải nghiệm tận hưởng cuộc sống đẳng cấp thượng lưu tại một ngôi nhà đầy đủ tiện nghi với mức chi phí vừa phải.

3. Nhược điểm bất động sản condotel

Ngày càng xuất hiện nhiều các dự án condotel, loại hình bất động sản căn hộ khách sạn cũng trở thành một trong những sản phẩm đầu tư tiềm năng. Tuy nhiên, bên cạnh những đặc điểm mang tính sinh lợi cao, condotel cũng có những nhược điểm rủi ro cần quan tâm. Vậy nhược điểm bất động sản condotel là gì?

3.1 Condotel có khung pháp lý chưa rõ ràng

So với loại hình căn hộ thông thường, loại hình căn hộ condotel bị hạn chế về mặt pháp lý. Dưới góc độ pháp luật, hiện nay chưa có quy định cụ thể nào về định nghĩa condotel là gì, chưa có những quy định rõ ràng về thông tin đặc điểm của loại hình bất động sản này. Đó cũng là lý do khiến cho việc đầu tư kinh doanh condotel gặp nhiều khó khăn.

Căn hộ condotel bị hạn chế về mặt pháp lý

Căn hộ condotel bị hạn chế về mặt pháp lý

Bên cạnh đó, condotel là loại hình căn hộ thường bị nhầm lẫn với nhà ở dân cư hay căn hộ chung cư, nguyên nhân của tình trạng này xuất phát từ việc condotel có “mập mờ” giữa chức năng ở và lưu trú thương mại.

Condotel “mập mờ” giữa chức năng ở và lưu trú thương mại

Condotel “mập mờ” giữa chức năng ở và lưu trú thương mại

Nhìn chung, bất kể loại hình bất động sản nào cũng chịu sự chi phối của Chính sách Nhà nước, phù hợp với Luật Đất đai, Luật Nhà ở Luật Kinh doanh bất động sản, và condotel cũng không ngoại lệ. Do đó, khung pháp lý chưa rõ ràng đã trở thành một trong những nhược điểm khiến các nhà đầu tư có phần e dè khi rót vốn vào loại hình này.

3.2 Condotel có sự giới hạn về thời gian sở hữu

Thời gian sở hữu của loại hình bất động sản căn hộ khách sạn sẽ phụ thuộc tính chất đất xây dựng được giao cho chủ đầu tư. Hàng loạt những câu hỏi đặt ra như Condotel có được cấp sổ hồng không? Condotel có được cấp sổ đỏ không? Condotel sở hữu bao nhiêu năm?

Condotel có nhiều loại hình sở hữu khác nhau, một số dự án chủ sở hữu căn hộ khách sạn sẽ được cấp sổ sử dụng lâu dài, song cũng có những dự án mà chủ sở hữu chỉ được cấp phép thời gian sử dụng là 50 năm.

Condotel có nhiều loại hình sở hữu khác nhau

Condotel có nhiều loại hình sở hữu khác nhau

Chi tiết về vấn đề thời gian sở hữu của condotel, trường hợp dự án condotel được sử dụng lâu dài như đất ở thông thường, nguyên nhân là bởi đất thực hiện dự án chủ đầu tư được giao có tính chất là đất ở. Ngược lại, một số dự án condotel quyền sử dụng chỉ được 50 năm là vì chủ đầu tư được giao đất để làm dự án là loại hình đất thương mại. Do đó, nếu cấp quyền sở hữu cho người mua nhà tại dự án đó chỉ được 50 năm.

3.3 Mua condotel khó cấp hộ khẩu

Condotel có được ở không? Một trong những câu hỏi được đặt ra của nhiều người khi mua loại hình căn hộ condotel là có được cấp hộ khẩu hay không? Theo nhận định của nhiều chuyên gia và luật sư, điều này là không dễ.

Mua condotel khó cấp hộ khẩu

Mua condotel khó cấp hộ khẩu

Nguyên nhân là bởi, nếu như bản chất trong phê duyệt dự án là bất động sản nghỉ dưỡng, chấp thuận chủ trương đầu tư hầu như không có việc cho phép hình thành đơn vị ở, tức không hình thành đất dân cư thì rất khó để xin cấp hộ khẩu lưu trú hay thường trú trên đất. Điều này gây ra những khó khăn trở ngại nhất định trong việc làm các thủ tục hồ sơ trường học, việc làm.

Do đó, nếu bạn có ý định mua loại hình căn hộ condotel cho mục đích để ở thì nên cân nhắc thật kỹ vấn đề này.

Có thể bạn quan tâm: Bất động sản nghỉ dưỡng là gì? Đầu tư BĐS nghỉ dưỡng là gì?

3.4 Đầu tư condotel có nhiều rủi ro

Ngoài những nhược điểm bị hạn chế về quyền sử dụng và thời gian sở hữu, loại hình bất động sản condotel còn có nhiều rủi ro khác mà các nhà đầu tư cần nắm rõ.

Trên thị trường BĐS Việt Nam đầy biến động, các dự án bất động sản nghỉ dưỡng trong đó có condotel, ngoài việc bán hàng, chủ đầu tư sẽ quản lý, cho thuê lại bất động sản đó rồi chia sẻ lợi nhuận với khách hàng sở hữu căn hộ tại dự án.

Đầu tư condotel có nhiều rủi ro

Đầu tư condotel có nhiều rủi ro

Thực tế, rủi ro lớn nhất khi đầu tư vào condotel nằm ở việc loại hình bất động sản này chưa có những quy định pháp luật điều chỉnh. Một số trường hợp việc ký kết các hợp đồng, thỏa thuận bị vô hiệu do trái quy định của luật hoặc đối tượng hợp đồng. Một khi giao dịch không thực hiện được sẽ gây ra nhiều hậu quả, thậm chí là thiệt hại cho các nhà đầu tư.

Condotel chưa có những quy định pháp luật điều chỉnh

Condotel chưa có những quy định pháp luật điều chỉnh

Tùy thuộc vào từng dự án condotel mà chủ đầu tư có thể đặt ra những điều kiện, điều khoản khác nhau. Có thể là cam kết sẽ đảm bảo tỷ lệ lợi nhuận ổn định cho dù căn hộ đó cho thuê được hay ế ẩm. Hoặc cũng chủ đầu tư lại đưa ra tỷ lệ lợi nhuận chỉ được duy trì trong một thời gian nhất định chứ không phải mãi mãi. Thậm chí, một số trường hợp chủ đầu tư sẽ chỉ chia lợi nhuận cho thuê lại căn hộ cho người mua nhà khi dự án kinh doanh có lãi mà thôi.

Chủ đầu tư condotel có thể đặt ra những điều khoản khác nhau

Chủ đầu tư condotel có thể đặt ra những điều khoản khác nhau

Ngoài ra, hiện nay các chủ đầu tư thường sẽ ký hợp đồng thuê một đơn vị quản lý và điều hành tòa nhà, đảm nhận việc cho thuê lại trong thời gian nhất định. Tuy nhiên, khi hết thời gian đó thì việc ai sẽ là đơn vị đứng ra quản lý tiếp tòa nhà, hỗ trợ người mua nhà tìm khách thuê là điều cần tính đến.

Chủ đầu tư sẽ thuê một đơn vị quản lý và điều hành condotel

Chủ đầu tư sẽ thuê một đơn vị quản lý và điều hành condotel

Trường hợp không có khách thuê và không khai thác kinh doanh để thu về lợi nhuận như mong muốn ban đầu thì việc đầu tư condotel là cả một vấn đề cho nhà kinh doanh. Đây là điều mà chủ ở hữu căn hộ condotel cần cân nhắc cho việc đầu tư của mình.

4. Vấn đề pháp lý bất động sản condotel

4.1 Pháp lý condotel chưa có sự thống nhất

Hiện nay, các cơ quan quản lý nhà nước, giới chuyên gia địa ốc và giới đầu tư bất động sản vẫn đang tranh luận về tính pháp lý của loại hình căn hộ Condotel.

Pháp luật hiện hành ở Việt Nam có quy định cấm sử dụng căn hộ nhà ở cho các mục đích khác, ngoài mục đích để ở. Và Pháp luật cũng chưa công nhận “loại hình bất động sản lai – Condotel” là nhà ở.

Pháp luật chưa công nhận Condotel là nhà ở

Pháp luật chưa công nhận Condotel là nhà ở

Ngoài ra, cũng chưa có sự thống nhất cuối cùng về pháp lý cho mục đích sử dụng của Condotel. Nếu condotel là dạng bất động sản nhà ở thì mua bán được sở hữu lâu dài, còn ngược lại condotel là dạng bất động sản kinh doanh thì phải có thời hạn khoảng 50 hoặc 70 năm. Đó cũng là lý do, các cơ quan chính quyền không biết dựa vào đâu để cấp “sổ đỏ” cho các sản phẩm Condotel.

Chưa thống nhất pháp lý cho mục đích sử dụng Condotel

Chưa thống nhất pháp lý cho mục đích sử dụng Condotel

4.2 Pháp lý trên quan hệ dân sự khi đầu tư Condotel

Tính tới thời điểm hiện tại thì hành lang pháp lý cho loại hình bất động sản căn hộ khách sạn condotel vẫn chưa đi đến sự thống nhất chung. Vấn đề xảy ra là các sản phẩm condotel đã qua mua bán nhưng người mua không được cấp giấy chứng nhận tài sản, bởi vẫn chưa có quy định Pháp luật nào đề cập đến loại hình bất động sản này.

Người mua condotel phải chấp nhận rủi ro

Người mua condotel phải chấp nhận rủi ro

Điều đó cũng đồng nghĩa với việc người mua phải chấp nhận rủi ro khi có tranh chấp với chủ đầu tư, rủi ro từ các biến động về thị trường hoặc tình hình kinh doanh của công ty quản lý điều hành Condotel.

Trên đây là “tất tần tật” những thông tin chi tiết nhất về loại hình bất động sản căn hộ khách sạn Condotel. Hy vọng thông qua bài viết được chia sẻ trên đây, bạn sẽ có được nguồn kiến thức hữu ích bổ sung vào cẩm năng kinh doanh bất động sản. Và đặc biệt nhất là trả lời được những câu hỏi Condotel là gì? Đặc điểm condotel là gì? Tiềm năng bất động sản condotel như thế nào? Vấn đề pháp lý loại hình căn hộ condotel ra sao? Đừng quên truy cập website topbds.net để tham khảo thêm nhiều bài viết hay ho khác.

You may also like

Leave a Comment